ผลิตถั่วงอกจากถั่วแขก ขั้นตอนง่ายๆแบบฉบับ “สมเกียรติผักอร่อย” สูตรนี้ส่งโมเดิร์เทรด

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

      หลังจากประสบผลสำเร็จในการรวบรวมผักสดมาตรฐาน GMP จากเกษตรกร เพื่อส่งห้างสรรพสินค้าโมเดิร์นเทรด “แม็คโคร” ภายใต้เครื่องหมายการค้าหรือแบรนด์ “สมเกียรติผักอร่อย”  ทำให้  “สมเกียรติ​ ลำพันแดง” กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมเกียรติ ผักอร่อย จำกัด ตั้งอยู่ ตำบลโคกสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ได้หันมาเป็นเกษตรกรเอง ด้วยการผลิตผักสดเองส่วนหนึ่ง เน้นเป็นผักสดต้นอ่อน อาทิ ถั่วงอก ต้นทานตะวันอ่อน เป็นต้น

      สมเกียรติ บอกว่า สำหรับถั่วงอก ที่ผลิตเองนั้น ทำมาจากถั่วแขก (ถั่วดำเมล็ดเล็ก) เนื่องมีความแข็งแรงกว่า คุณภาพดีกว่า มีวิธีง่าย ๆ เพียงนำเมล็ดถั่วแขกมาแช่น้ำไว้ 2 คืนแล้วมาผึ่งแดด จากนั้นนำไปใส่ถังเพาะถังละ 4 กก.โดยไม่ต้องมีอุกรณ์การเพาะอย่างอื่นเลย เพียงแค่รดน้ำทุก 2 ชั่วโมง ใช้เวลารดน้ำครั้งละ 3 นาที เวลาผ่านไป 5 วันก็จะได้ถั่วงอกคุณภาพดีส่งตลาดได้แล้ว

     เขา บอกด้วยว่า ที่ชาวบ้านทำถั่วงอกไม่ได้คุณภาพนั้น เนื่องส่วนหนึ่งทำจากเมล็ดถั่วเขียวจะอ่อนแอกว่า มีโอกาสที่จะติดเชื้อรามากกว่า ที่สำคัญการเพาะถั่วงอกต้องรดน้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงเวลาเกษตรกรหรือชาวบ้านทำเองกลางคืนเกษตรกรมักจะนอนหลับไม่ได้รดน้ำไปตามหลักวิชาการ

      ดังนั้นเขาจึงใช้ระบบน้ำฉีดแบบกระจายเป็นหัวฉีดปลักบัว ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ตั้งเวลาให้รดน้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง โดยเมล็ดถั่วแขก 1 กก.จะได้ถั่วงอก 8 กก.ผลิตได้วันละ 150-180 กก.ตามยอดสั่งของลูกค้าทั้งโมเดิร์นเทรด และร้านอาหารขายส่งในราคา กก.ละ 18 บาท (รายละเอียดในคลิป)