เคล็ดลับง่ายๆ “ถลกหนังปลาฉลาม” แบบฉบับชาวเล ก่อนทำเป็นอาหาร… มีคลิป

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

 

    หลายครั้งที่คนไม่เคยมีประสบการณ์ในทำอาหารจาก “ปลาฉลาม” โดยเฉพาะฉลามทรายที่นิยมบริโภคมากที่สุด สามารถมาปรุงทำเป็นอาหารได้หลายอย่างหรือหลายเมนู อาทิ ผักฉ่า ถือว่าเป็นอาหารระดับภัตตาคาร ผัดเผ็ด  ต้มยำ  ทำซุปสูตรเดียวกันกับซุปหางวัว แม้แต่แกงส้มใต้ หรือแกงเหลืองก็อร่อย รวมแกงคั่วใต้แบบน้ำคลุกคลิก แต่บางครั้งเมื่อปรุงเป็นอาหารเสร็จแล้วไม่สามารถกินได้เพราะจะมีสากๆ คล้ายเมล็ดทรายละเอียดปนอยู่ทั่วไป บางคนถึงกับเอาไปเททิ้ง

    เนื่องเพราะผิวหนังของปลาฉลาม นั้นมันเป็นสาก คล้ายกับทรายขนาดละเอียดจำนวนมากเกาะตามผิวหนัง และมีกลิ่นฉุนด้วย จำเป็นต้องถลก หรือลอกหนังออก หรือถ้าขยันมากและต้องการกินหนังด้วยใช้วิธีขูดก็ได้ แต่เสียเวลาและจะมีกลิ่นฉุนนิดๆ ติดที่หนังด้วย ทางที่ดีที่สุดควรถลกหนังออก

    เคล็ดลับง่ายๆแบบฉบับของลูกชาวเล  ที่บรรพบุรุษทำให้ดูคือ เมื่อได้ปลาฉลามมา ตัดหัว ดึงไส้ ดึงตับ (ตับใหญ่มาก) แล้วมาตัดเป็นท่อนๆหรือเป็นแว่น ต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่ เอาปลาฉลามที่ตัดเป็นท่อนลงไปลวกสัก 3 นาที ไม่ต้องให้สุก ยกขึ้นมา ล้างน้ำเย็นเพื่อไล่ความร้อน จากนั้นเอามีดกรีดขวางนิดหนึ่ง ใช้มือหนังจะลอกออกมาอย่างง่ายดาย เหลือแต่เนื้อขาวจั๊วะน่ารับประทานมาก จากนั้นจะนำไปปรุงทำเป็นอาหารประเภทใดก็ได้ตามที่ชอบ

    ข้อดีของการลวกเพื่อลอกหนังปลาฉลามอย่างหนึ่ง คือโดยปกติของปลาฉลามนั้น หากสดๆ และชำแหละแล้วจะมีกลิ่นคาว แต่พอลวกน้ำที่กำลังเดือด ทำให้กลิ่นขาวนั้นหมดไป พอมาปรุงเป็นอาหารไม่คาวอย่างที่บางคนคิดครับ (ดูรายละเอียดวิธีลอกหนังในคลิป)