ชาวสวนที่เบตงแนะนำ “อย่า!!…กินทุเรียนมูซังคิงก่อนพันธุ์อื่น” เพราะอะไร…คลิกฟังคลิปดู

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

         “การจะกินทุเรียน อย่ากินทุเรียนพันธุ์มูซังคิงก่อนสายพันธุ์อื่น เพราะจะทำให้ไปกลบรสชาติของทุเรียนสายพันธุ์จะไม่อร่อย จืด แต่ถ้ากินทุเรียนพันธุ์อื่นก่อน มากินทุเรียนมูซังที่หลังไม่มีปัญหา เพราะมูซังคิงมีจุดเด่นที่รสชาติอยู่แล้ว

             ความท้าทายและอยากทดลองด้วยตัวเอง ในการที่จะพิสูจน์ความอร่อยของสุดยอดราชาทุเรียนมาเลเลีย  “มูซังคิง” หรือ “เหมาน ซาน หวาง” ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดโลกโดยเฉพาะจีน และราชินีของทุเรียนมาเลเซีย ที่กำลังเห่อในขณะนี้ “โอฉี” (Ochee) หรือ “หนามดำ” (Black  Thorn) ในช่วงฤดูกาลทุเรียนที่ อ.เบตง จ.ยะลา กำลังออกผลผลิตมาที่สุดในช่วงเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

         

        การเดินทางในครั้งนี้ เพื่อหาเคล็ดลับในการกินทุเรียนมาเลเซียให้อ่อย เราเลือกสวน ของ “ธีวัฒน์ เดชมณีนิล” ถือว่าเป็นสวนทุเรียนขนาดกลางท่ามกลางอ้อมโอบของขุนเขา ที่บ้านบ่อน้ำร้อน ต.นาเนาะแมเราะ อ.เบตง ซึ่งมีพื้นที่ปลูกเรียนทั้งหมดกว่า 60 ไร่ ได้เก็บผลผลิตแล้วกว่า 10 ไร่ และที่นั่นเราได้ชิมทั้งทุเรียนมูซังคิง และโอฉี ดั่งที่ตั้งใจไว้

         วันนั้นเจอเกษตรกรรุ่นใหม่ ทายาทของ ของธีวัฒน์ “ธีรชัย เดชมณีนิล” ซึ่งเติบโตในครอบครัวที่ทำสวนทุเรียน มีทั้งหมอนทอง ชะนี  พวงมณี  มูซังคิง โอฉี และทุเรียนพื้นเมืองอีกหลายสายพันธุ์ที่เขากินมาแล้วแทบทุกสายพันธุ์

        ธีรชัย แนะนำเคล็ดลับในการกินทุเรียนว่า  หากจะกินชิมทุเรียนที่มีอยู่หลายสายพันธุ์บอกได้เลยว่า ในบรรดาทุเรียนทั้งหมดคือพันธุ์มูซังคิงของมาเลเซียนมีจุดเด่นในด้านรสชาติมากที่สุด เนื้อละเอียด เนียน และเหนียว เมล็ดลีบ

        ด้วยจุดเด่นในด้านของรสชาตของมูซังคิงนี่เอง ธีรชัย จึงแนะนำว่า การจะกินทุเรียน อย่ากินทุเรียนพันธุ์มูซังคิงก่อนสายพันธุ์อื่น เพราะจะทำให้ไปกลบรสชาติของทุเรียนสายพันธุ์จะไม่อร่อย จืด แต่ถ้ากินทุเรียนพันธุ์อื่นก่อน มากินทุเรียนมูซังที่หลังไม่มีปัญหา เพราะมูซังคิงมีจุดเด่นที่รสชาติ ที่สายพันธุ์อื่นไม่สามารถที่จะกลบความอร่อยได้นั่นเอง(ฟังเสียงยืนยันคลิป)

       สนใจรายละเอียดของราชาทุเรียนมูซังคิง สอบถามได้ที่โทร. 081-554-6816

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ