มหัศจรรย์ ถั่ว 5 สี

  •  
  •  
  •  
  •  

“ถั่ว” เมล็ดเล็กๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมหัศจรรย์ของสารอาหารและคุณประโยชน์มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะถั่วแต่ละชนิดอุดมไปด้วยโปรตีนสูง มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย รวมถึงช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย โดยเฉพาะประโยชน์จาก ถั่ว 5 สี ได้แก่ ถั่วเหลือง ถั่วแดง  ถั่วดำ  ถั่วเขียว และถั่วขาว แล้วถั่วแต่ละชนิดจะเหมาะสมกับร่างกายของเรามากน้อยแค่ไหนมาดูเลย

 ถั่วเหลือง  เป็น ราชาแห่งถั่ว เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ซึงถั่วเหลืองอุดมไปด้วย โปรตีน มากกว่าถั่วทุกชนิด และยังมีสารอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน มีไขมันชนิดดีสูง มีเส้นใยอาหารสูง มีโอเมก้า 3 มีวิตามินบีหลายชนิด และมีเกลือแร่สูง

ถั่วเหลืองมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก สรรพคุณจึงไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ถึง 30% ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน  ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส ช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุลได้ และถั่วเหลืองยังมีสรรพคุณอีกมากมายที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย

ฉะนั้นถั่วเหลืองจึงเหมาะสำหรับผู้แพ้นมวัว หรือดื่มเป็นอาหารเสริมก็ได้เช่นกัน และยังเหมาะกบผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นพิเศษ การดื่มนมถั่วเหลืองอุ่นๆ ก่อนนอนจะช่วยทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

ถั่วแดง จัดว่าเป็นถั่วอีกหนึ่งชนิดที่อุมดมไปด้วยโปรตีนสูงมีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์เลยทีเดียว มีไขมันต่ำมีแคลเซียม โฟเลต ธาตุเหล็ก และมีเส้นใยอาหารสูง

คุณประโยชน์ของถั่วแดงโดดเด่นไม่แพ้ถั่วสีอื่นๆ เช่นกัน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ป้องกันโรคร้ายต่างๆ ได้ ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง, ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ช่วยปรับสภาพเลือดในร่างกาย

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ กินถั่วแดงมีประโยชน์เป็นพิเศษช่วยลดความเสี่ยงของโรคประสาทที่ก่อให้เกิดความผิดปกติของทารก และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการคลอดบุตรก่อนกำหนด ถั่วแดงยังเป็นตัวช่วยสำหรับการลดน้ำหนักก็ได้ดี ในถั่วแดงนั้นให้พลังงานสูงเมื่อกินแล้วจึงทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานมากทีเดียว

ถั่วดำ จะมีผิวคล้ายกับถั่วเขียวต่างกันเพียงแค่สี ถึงแม้จะเป็นถั่วสีเข้มดูไม่น่ารับประทาน แต่ก็เต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ ในถั่วดำอุดมไปด้วย แคลเซียม ไฟเบอร์ วิตามินอี โพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย

ความโดดเด่นของถั่วชนิดนี้ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันอาการท้องผูก, ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย

ถั่วดำจึงเป็นที่นิยมในบรรดาผู้ที่ต้องการลดความอ้วนเหมาะกับผู้รักสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยสารลดความอ้วนและมีสารที่ช่วยกำจัดสารพิษ ช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้นและสร้างพลังงานมาใช้ได้อย่างสม่ำเสมอ

ถั่วเขียว เล็กจิ๋วแต่แจ๋ว มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างการ อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม มีโฟเลตสูง มีเส้นใยอาหาร และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

สำหรับถั่วเขียว ยังสารอาหารช่วยเสริมสร้างและบำรุงให้กล้ามเนื้อของร่างกายแข็งแรง ช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญของร่างกาย และยังมีส่วนช่วยต่อต้านมะเร็ง ลดความดันโลหิต รวมถึงลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล การควบคุมระดับไขมันในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบปราทและสมองให้ทำงานได้ไวขึ้น

ถั่วเขียวนั้นมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณของเรานั้นสวยเปล่งปลั่งเหมาะกับสาวๆที่ต้องการผิวพรรณที่เปล่งปลั่งช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของผิว ลดรอยสิว ฝ้า ลดเลือนริ้วรอยต่างๆ คืนความเต่งตึงได้เป็นอย่างดี และถั่วเขียวยังมีประโยชน์มากมาย

ถั่วขาว ถูกนำไปใช้เป็นอาหารลดน้ำหนัก ในถั่วขาวนั้นมีคุณสมบัติเฉพาะตัว เป็นตัวช่วยให้แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่เรากินเข้าไป ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้จึงย่อยได้ช้าลง เพราะสารฟาซิโอลามีน (Phaseolamin) คอยช่วยยับยั้งการดูดซึมแป้งและน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย

ถั่วขาวยังช่วยแก้อาการท้องผูก, ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ, ช่วยบำรุงสมอง ลดความเสียงการเป็นมะเร็ง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดี ดังนั้นใครที่กำลังจะลดน้ำหนัก การเลือกกินถั่วขาวก็นับว่าเป็นทางออกที่ดี  ถั่ว 5 สี จึงมีความจำเป็นกับร่างกายมากซึ่งแต่ละชนิดมีคุณประโยชน์ในการบำรุงแตกต่างกันไป เป็นอาหารที่สามารถเลือกกินได้ทุกวัน

ที่มาข้อมูล : http://บล็อกเล่าเก้าสิบ

:http://www.google.com

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ