ถึงฤดูกาลเพาะปลูกกันแล้ว สนใจราชาทุเรียนมาเลย์ “มูซังคิง”…จะปลูกอย่างไรดี? (คลิ๊กดูมีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

        “ปัจจัยสำคัญของการเกษตรนั้นจะขาดน้ำไม่ได้เลย แต่ถ้าเป็นน้ำฝนจะมีข้อดีคือในอากาสจะมีธาตุอาหารพืชไนโตรเจนอยู่ทั่วไป เมื่อฝนตกได้นำพาไนโตรเจนใส่ต้นไม้ให้ด้วย ทำให้พืชผลทางการเกษตรเมื่อโดนน้ำฝนแล้วจะชุ่มฉ่ำและขึ้นเขียวขจีขึ้นมา

 

          หลังพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญของทุกปีซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมทุกแล้ว ในแวดวงการเกษตรในบ้านเราถือว่า ถึงฤดูกาลเพาะปลูกกันแล้ว เพราะเป็นต้นฤดูฝนที่เรียกกันว่าฝนเดือนหก และจะต่อเนื่องไปถึงเดือนสิงหาคม หรือกันยายน ทำให้เกษตรกรเริ่มมีการเพาะปลูกพืชตามที่ตนเองตั้งใจไว้

            การที่เกษตรกรเริ่มปลูกในเดือนหกนั้น เพราะอดีตอดีต้องอาศัยน้ำฝนช่วยรดพืชที่เราเพาะปลูกไว้นั่นเอง แต่ปัจจุบันการปลูกพืชหรือต้นไม้ปลูกตอนไหนก็ได้ถ้ามีระบบน้ำที่พร้อม เพราะปัจจัยสำคัญของการเกษตรนั้นจะขาดน้ำไม่ได้เลย แต่ถ้าเป็นน้ำฝนจะมีข้อดีคือในอากาสจะมีธาตุอาหารพืชไนโตรเจนอยู่ทั่วไป เมื่อฝนตกได้นำพาไนโตรเจนใส่ต้นไม้ให้ด้วย ทำให้พืชผลทางการเกษตรเมื่อโดนน้ำฝนแล้วจะชุ่มฉ่ำและขึ้นเขียวขจีขึ้นมา

            ตอนนี้ทุเรียนกำลังมาแรง เพราะราคาดีทั้งทุเรียนไทยโดยเฉพาะหมอนทอง และทุกเรียนสายต่างประเทศอย่างราชาทุเรียนมาเลเซีย พันธุ์ “มูซังคิง” หรือ เหมา ซาน หวาง ที่กำลังมาแรง มีคนสอบมามากว่าจะปลูกอย่างไร โดยเฉพาะเกษตรมือใหม่ที่เริ่มกหันมาสนใจในที่ปลูกทะเรียน เพราะราคาดีว่า จะปลูกอย่างไรตอนไหน เพราะตอนนี้ยอมรับว่ากระแสทุเรียนมูซังคิงนั้น ที่กำลังมาแรงมากโดยเฉพาะตลาดจีน สิงคโปร์ ร่วมถึงมาเลเซียเอง

            ต้นกล้าทุเรียนพันธุ์มูซังคิง ที่ผลิตจำหน่ายในทุกวันนี้ ต้องยอมรับว่า มีบริษัท  โกเด้นคิง แพลนท์ กำกัด ที่ผลิตและจำหน่ายต้นกล้าทุเรียนมูซังคิงในรูปแบบของบริษัทมีเพียงบริษัทเดียวเท่านั้นในประเทศไทยที่ผลิตต้นกล้าทุเรียนมูซังคิงล้วนๆ และการันตีความแท้ 100 % ด้วย สามารถไปดูแปลงสาธิตได้ด้วย

                                                                            เนินลูกฟูก

           การปลูกทุเรียนมูซังคิงนั้น เหมือนกับทุเรียนทั่วไป ขอย้ำ ว่าอย่าให้เป็นพื้นที่น้ำท่วม และอย่าให้น้ำแฉะโคนต้นอย่างเด็ดขาด เพราะจะเกิดเชื้อราและโรคไปทอปธอร่า แต่สำหรับการปลูกทุเรียนมูซังคิงแบบฉบับของบริษัท โกเด้นคิง แพลนท์ กำกัด มีทั้งระบบเดิมคือ ทำเนินร่องแห้งเนินลูกฟูกสูงราว 60-80 ซม. หรือถ้าปลูกน้อยใช้เนินถุง หรือเนินแบบจานคว่ำก็ได้

                                                                           ด้านขวาเป็นเนินถุงหรือจานคว่ำ

         การปลูกช่องระยะห่าง 8×8 เมตร จะได้ไร่ละ 22-24 ต้น อีกส่วนหนึ่งปลูกระบบการใหม่ระยะประชิด มีช่องระยะห่าง 8×4 เมตร ทำให้ปลูกทุเรียนมูซังคิงได้ไร่ละถึง 46 – 50 ต้น และระห่าง 8 x 6 เมตร จะได้ราว  33 ต้น เป็นต้น (ดูคลิปประกอบ)

   

     สนใจจะปลูกทุเรียน “มูซังคิง” สอบถามได้ที่โทร. 08-1554-6816  

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ