ตี“ผึ้งมิ้ม”เดือนห้า วิธีง่ายๆแบบชาวบ้าน (มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

บังดล คนเดิม

ช่วงนี้เป็นช่วงเดือนเมษายน หรือเดือนห้าของไทย ถือเป็นช่วงฤดูกาลของผึ้งจะออกลูกอ่อน ทำให้น้ำผึ้งจะมีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด เพราะแม่ผึ้งได้เก็บเกสรดอกไม้ป่าตั้งแต่ช่วงปีใหม่ หรือหน้าหนาวที่ดอกไม้ป่าจะบานสะพรั่งมากที่สุด เพื่อผลิตนมผึ้งและน้ำผึ้งให้ลูกดูดกิน  จะก่อนจะบินทิ้งรังไปยังถิ่นอื่น

ผึ้งมีหลายชนิด ที่เราพบเห็นในบ้านเรามากที่สุดคือผึ้งโพร่งที่คนมาเลี้ยง  ผึ้งหลวงที่ถือว่าเป็นที่มีตัวใหญ่ รังใหญ่ที่สุด และผึ้งมิ้มเป็นต้น ซึ่งผึ้งมิ้มที่ว่านี้จะมีแทบทุกหนแห่งที่มีป่า หรือตามสวน เป็นผึ้งที่ตีเพื่อเอาน้ำผึ้งง่ายที่สุด เพราะเป็นผึ้งที่ทำรังขนาดเล็ก นิสัยไม่ดุ

วิธีตีผึ้งมิ้มง่ายมาก บางคนใช้มีดที่มีความคม ไปตัดกิ่งไม้ที่ผึ้งมิ้มทำรังในเวลากลางคิน พอตัดเสร็จพารังหนีไปดื้อๆแม่ผึ้งมิ้มตามไม่ทัน  แต่วิธีนี้ไม่ค่อยดี เพราะรังผึ้งมิ้มมีความบอบบาง รังอาจหักและหล่นหายไปบางส่วนในระหว่างที่พาหนี  อีกวิธีหนึ่งง่ายครับ ใช่เวลากลางคืนเหมือน แค่พ่นควันบุหรี่แม่ผึ้งมิ้มก็หนีทิ้งรังไปแล้ว แต่วิธีดีที่สุด ทำได้ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน คือใช้กาบมะพร้ามมาเผา แล้วให้ควันไปที่รังผึ้งมิ้ม บรรดาแม้ผึ้งแพ้ควัน จึงพากันหนีไปหมดเราก็เอารังผึ้งมารับบริโภคทั้งน้ำผึ้งและลูกอ่อนด้วย

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ