ปลูกทุเรียน”มูซังคิง”แบบยกร่องลูกฟูก ปลูกระยะประชิด”จัดการง่าย ปลอดโรค ผลผลิตสูง(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…บังดล คนเดิม

ปัจจุบันมีการทดลองปลูกทุเรียนในหลายรูปแบบ จากเดิมนิยมปลูกแบบระยะห่าง 8×8 เมตร ปัจจุบันได้ค้นพบว่า การปลูกทุเรียนสายพันธุ์ที่ดีที่สุดของมาเลเซีย “มูซังคิง” หรือ “เหมา ซาน หวาง” ที่ดีที่สุดคือ แบบร่องแห้ง เนินลูกฟูก ระยะประชิด “8×4 เมตร สามารถนำเครื่องจักรกลมาช่วยแรงงานได้ น้ำไม่ท่วมขังโคนต้น ทำให้ลดการระบาดของโรคไฟทอปธอร่าได้ วางระบบน้ำง่าย ให้ผลผลิตสูง

 

          นายอณวัช สะเดาทอง กรรมการบริหาร และนักวิชาการบริษัท โกลเด้นคิง แพลนท์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกิ่งพันธุ์ราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” หรือที่ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนเรียก “เหมา ซาน หวาง”ในรูปแบบของบริษัทเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศเทศไทย บอกว่า จากการทดลองปลูกทุเรียนมูซังคิง (เป็นทุเรียนสายพันธุ์อื่นก็ได้) ในแปลงสาธิตใช้ระบบ “ร่องแห้ง เนินลูกฟูก ปลูกระยะประชิด” คือร่องระหว่างแถวปลูกให้มีสภาพแห้ง ง่ายต่อการนำเครื่องจักรไปใช้แทนแรงงานคน

           ส่วนที่ปลูกต้นทุเรียนทำเป็นเนิงสู.ราว 80 ซม.ยาวตลอดแนว กว้างราว 4-5 เมตร เวลารดน้ำ หรือฝนตก น้ำจะไม่ท่วมขังโคนต้นทุเรียน ทำโคนทุเรียนแห้งตลอดสามารถป้องกันการระบาดของโรคไฟทอปธอร่า ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของชาวสวนทุเรียนได้เป็นอย่างดี และเมื่อเนินอยู่ในระดับเสมอ ง่ายต่อการเดินระบบน้ำทั้งระบบน้ำหยด หรือสปริงเกอร์

          สำหรับการปลูกทุเรียนจากเดิม 8×8 เมตร ให้เหลือ 8×6 หรือ 8×4 เมตร แต่ถ้าจะให้ดีควร 8×4 เมตร คือในช่วงที่ต้นทุเรียนอายุอย่างน้อยจนถึง 15 ปีนั้น เมื่อมีจำนวนต้นเยอะกว่า ย่อมมีผลผลิตที่มากกว่า หากต้นทุเรียนอายุมากเกิน 15 ปีกิ่งอาจยาวไปพาดกัน ถ้าขี้เกียจตัดแต่งกิ่ง สามารถตัดโคนต้นทุเรียนต้นเว้นต้น ก็จะเหลือต้นทุเรียนขนาดระหว่างต้น 8×8 เมตรตามมาตรฐานเดิมนั่นเอง (ฟังในคลิป)

       สนใจจะปลูกราชาทุเรียนมาเลเซีย “มูซังคิง” ของ บริษัท โกลเด้นคิง แพลนท์ จำกัด สอบถามได้ที่ 08-1554-6816   

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ