อาหารช่วย “ลดอาการปวดหัว”

  •  
  •  
  •  
  •  
อาการปวดหัว เป็นเรื่อปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะมาจากความเครียดหรือจากสาเหตุใดก็ตาม ซึ่งเมื่อเป็นแล้วก็การต้องกินพาะรากัน ลองมาใช้ธรรมชาติบำบัดเป็นตัวช่วยโดยการกินอาหารกันดู เพราะว่าอาหารบางชนิดช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูกัน

แตงโม เป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะตามธรรมชาติ แตงโมนอกจากจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกายแล้ว ผลไม้ที่มีน้ำมากเกือบทุกชนิด จะอุดมไปด้วยแมกนีเซียมสูง ซึ่งแมกนีเซียมนี่แหละที่เป็นตัวการสำคัญในการบรรเทาอาการปวดหัว และด้วยความที่แตงโมเป็นผลไม้ที่ช่วยคลายร้อนได้ดี ช่วยให้ความสดชื่นกับร่างกายได้มากขึ้น
อัลมอนด์ เป็นธัญพืชที่สุดแสนอร่อยสารพัดประโยชน์ ก็เป็นของดีที่ช่วยลดอาการปวดหัวได้ เพราะจากงานวิจัยที่ผ่านมา พบว่า อัลมอนด์มีแมกนีเซียมสูง จึงช่วยป้องกันอาการปวดหัวได้ นอกจากนี้ยังช่วยคลายหลอดเลือดอีกด้วย การรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง สามารถบรรเทาและป้องกันอาการปวดหัวได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะผู้ที่เป็น “โรคไมเกรน” เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคไมเกรนจะมีระดับแมกนีเซียมในเลือดต่ำกว่าปกติ จึงควรบริโภคอาหารที่เป็นแหล่งแมกนีเซียมเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหัว นอกจากนี้อัลมอนด์ยังมีโพรไบโอ และกรดอะมิโน ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) ออกมา ทำให้รู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้นนั่นเอง
มันฝรั่งอบ สำหรับใครที่มีอาการปวดหัว เพราะสาเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าอาการแฮงค์ พอตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ คงรู้สึกปวดหัวข้ามวันกันไปเลยใช่ไหมล่ะ ด้วยฤทธิ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนี่ย ส่งผลให้ร่างกายของเราขับปัสสาวะบ่อย ซึ่งไม่เพียงแค่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเท่านั้น แต่ยังสูญเสียอิเล็กโทรไลต์ และโพแทสเซียมด้วย ดังนั้นหากเราต้องการบรรเทาอาการปวดหัวที่เกิดจากการแฮงค์แอลกอฮอล์ เราสามารถทานมันฝรั่งเพื่อบรรเทาได้ โดยผ่านการปรุงแบบนึ่ง ต้ม หรืออบตามต้องการ เพราะมันฝรั่งเป็นแหล่งของโพแทสเซียมจำนวนมาก โดยมีปริมาณถึง 721 มิลลิกรัม ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างชะงัก

ขนมปังโฮลเกรน  มารู้จักขนมปัง “โฮลเกรน” กันเถอะ โฮลเกรน คือธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี ที่สำคัญยังโลว์คาร์โบไฮเดรตอีกด้วย ในปัจจุบันยังมีหลาย ๆ คนที่ใช้วิธีไดเอต โดยการลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตต่าง ๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่วิธีที่ดีสักเท่าไหร่เลย เพราะเมื่อร่างกายของเรามีคาร์โบไฮเดรตต่ำ จะเป็นสาเหตุในการลดไกลโคเจน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของสมอง และยังทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดหัวได้ ดังนั้นหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังไดเอตด้วยวิธีการงดแป้งอยู่ เราขอแนะนำว่าให้เลือกกินเป็นขนมปังโฮลเกรน หรือธัญพืชไม่ขัดสีชนิดอื่น ๆ แทน เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่ขาดคาร์โบไฮเดรตจนเกินไป แถมยังมีสารอาหารและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ และยังช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) หรือฮอร์โมนแห่งความสงบ รับรองว่านอกจากจะลดอาการปวดหัวยังช่วยให้อารมณ์ดียิ่งขึ้นด้วย

ข้าวโพด ธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่หากินง่ายมีขายตามตลาดทั่วไป ข้าวโพด ก็สามารถบรรเทาอาการปวดหัวได้จริง ๆ เพราะว่าข้าวโพดมี วิตามินบี 3 หรือสารไนอะซิน ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นเลือดที่ขึ้นไปเลี้ยงระบบประสาท จึงทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น  ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จึงทำให้ลดอาการปวดหัวลงได้โดยไม่ต้องทานยา

โยเกิร์ต เป็นอาหารที่สาวๆ ใช้สำหรับไดเอต ใครจะไปรู้ว่าโยเกิร์ตก็สามารถบรรเทาอาการปวดหัวได้เช่นกัน เพราะบางครั้งสาเหตุที่คนเราเกิดปวดหัวหรือเกิดอาการวิงเวียน อาจมาจากการที่ร่างกายกำลังขาดแคลเซียมก็ได้นะ แคลเซียมมีส่วนช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ หากร่างกายของเราแคลเซียมต่ำ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ในบางครั้ง ดังนั้นการกินโยเกิร์ตจึงช่วยเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย บรรเทาอาการปวดหัวได้ดีอีกด้วย

ลองหันมาทานอาหารเพื่อช่วยลดอาการปวดหัว โดยไม่ต้องพึ่งยาลดให้น้อยลง ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการกินอาหารเหล่านี้กันรับรองว่ามีคุณค่าสารอาหารที่ช่วยลดอาการปวดหัวได้ดีทีเดียว แถมยังมีประโยชน์อีกมากมายอีกด้วยรับรองว่าหายปวดหัว แถมยังสุขภาพดีอีกด้วย

 

ผู้เรียบเรียง  : fasai jomjai

ภาพ : google

ขอบคุณ บ๊ลอกเล่าเก้าสิบ เทสโก้โลตัส