5 เคล็ดลับป้องกันถูกหลอกซื้อ “ทุเรียนอ่อน”

  •  
  •  
  •  
  •  

        5 เคล็ดลับป้องกันถูกหลอกซื้อ “ทุเรียนอ่อน”

โดย….บังดล  คนเดิม

        เมื่อไม่นานมานี้ ก็มีข่าวอีกว่า มีพ่ค้าขายทุเรียนในภาคตะวันออกขายทุเรียนอ่อนกันอีกแล้ว ซึ่งความจริงเรื่องที่พ่อค้านำทุเรียนอ่อนนั้นมีมาทุกปีครับ บางครั้งมีข่าวว่า ไปพบที่เมืองจีนโน่น ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ของวงการทุเรียนเกิดความเสียหาน เพราะเกิดคนแค่หยิบมือ

          กระนั้นในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณืเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ครับ ที่ผ่านมา ได้มีการการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนคุณภาพ เริ่มตั้งแต่การเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนที่มีความสุกแก่เต็มที่ หรือเก็บเกี่ยวทุเรียนในช่วงอายุที่เหมาะสม

          การเก็บเกี่ยวทุเรียนให้เหมาะสม ต้องนับจำนวนวันหลังดอกบานจนถึงเก็บเกี่ยว อาทิ พันธุ์กระดุมทอง อยู่ที่ประมาณ 90-100 วัน พันธุ์ชะนีประมาณ 105-110 วัน และพันธุ์หมอนทองประมาณ 120-135 วัน และมีข้อแนะนำในการจัดการผลผลิตด้วยการคัดขนาด คัดคุณภาพ แยกผลผลิตที่ด้อยคุณภาพออก และให้เกษตรกรทำความสะอาดผลทุเรียนอย่างดีก่อนที่จะส่งจำหน่ายสำหรับผู้บริโภคมีข้อสังเกตง่ายๆ

[adrotate banner=”3"]

          กระนั้น ทางท่านรองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร “ดร.ดาเรศร์  กิตติโยภาส” ในฐานะโฆษกกรมส่งเสริมการเกษตร แนะนำว่า คนที่จะซื้อสังเกตุง่ายว่าทุเรียนนั้นแก่หรืออ่อน ให้ผู้บริโภคมีข้อสังเกตง่ายๆ ก่อนซื้อทุเรียนในช่วงนี้ คือ

        1.สังเกตก้านผล ก้านผลจะแข็งและมีสีเข้มขึ้น สากมือ เมื่อจับก้านผลแล้วแกว่งผลทุเรียนจะรู้สึกว่า ก้านผลทุเรียนมีสปริงมากขึ้น ก้านผลบริเวณปากปลิงจะบวมโตเห็นรอยต่อชัดเจน

        2.สังเกตหนาม ปลายหนามแห้ง มีสีน้ำตาลเข้ม เปราะและหักง่าย ดังนั้น เมื่อมองจากด้านบนของผลจะเห็นหนามเป็นสีเข้ม หนามกางออก ร่องหนามห่าง เวลาบีบหนามเข้าหากันจะรู้สึกว่ามีสปริง

       3.สังเกตรอยแยกระหว่างพู ผลทุเรียนที่แก่จัดจะสังเกตเห็นรอยแยกสีน้ำตาลบนร่องพูอย่างชัดเจน ยกเว้น บางพันธุ์ที่พูปรากฏไม่เด่นชัดเช่น พันธุ์ก้านยาว

        4.การชิมปลิง ผลทุเรียนแก่จัด เมื่อตัดขั้วผลหรือปลิงออกจะพบน้ำใส ซึ่งไม่ข้นเหนียวเหมือนในทุเรียนอ่อน และเมื่อชิมดูจะมีรสหวาน

        5.การเคาะเปลือกหรือกรีดหนาม เมื่อเคาะเปลือกผลทุเรียนที่แก่จัดจะมีเสียงดังหลวมๆ เสียงหนักหรือเบาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับพันธุ์และอายุของต้นทุเรียน

          นี่คือวิธีสังเกตุง่ายๆ 5 ในเบื้องต้น ในการที่จะสังเกตุว่า ทุเรียนแก่ หรือว่าอ่อนเป็นอย่างไร หวังว่าคงจะมีประโยชย์กับผู้บริโภคใด้ในระดับหนึ่งครับ ! 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ