“เฉลิมชัย” ยืนยันพื้นที่การเกษตรใน 4 เขต กทม.ฝั่งตะวันออก ปล่อยน้ำให้แน่นอนเม.ย.นี้

  •  
  •  
  •  
  •  

เฉลิมชัย ศรีอ่อน

“เฉลิมชัย” ยืนยันเกษตรกรในเขตพื้นที่หนองจอก มีนบุรี คลองสามวา และลาดกระบัง ว่ามีน้ำใช้อย่างแน่นอน เตรียมหารือกรมชลประทานจะปล่อยน้ำต้นทุนเพื่อการเพาะปลูกภายในเดือนเมษายนนี้ 

       ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังนำคณะประกอบด้วย ดร.ทองเปลวกองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ใช้น้ำพื้นที่หนองจอก ณ อาคารอเนกประสงค์ สหกรณ์การเกษตรหนองจอก แขวงกะทุ่มราย เขตหนองจอก กรุงเทพฯเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2564 ดีใจที่ได้มารับทราบปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่หนองจอก มีนบุรี คลองสามวา และลาดกระบัง ซึ่งเป็นพี่น้องจำนวนมากที่กระทรวงเกษตรฯ จะต้องเข้ามาดูแล โดยเฉพาะพี่น้องที่ทำนาเป็นหลักโดยปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขในขณะนี้คือเรื่องน้ำ 

      ดร.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า  กระทรวงเกษตรฯ พร้อมจะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน โดยปัจจุบันกรมชลประทานได้ดำเนินการตามนโยบาย และมติ ครม. ในการบริหารน้ำอย่างเป็นระบบ และขอยืนยันว่า จะดำเนินการแก้ไขให้มีน้ำเข้าไปในไร่นาของเกษตรกรทุกคน โดยจะเรียก อธิบดีกรมชลประทานมาร่วมกันหารือ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ พร้อมเข้าดำเนินการภายในเดือนเมษายนนี้ เพื่อให้มีน้ำต้นทุนเพิ่มขึ้นในหน้าแล้ง

     อย่างไรก็ตาม ในนามของรัฐบาลไม่นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน และจะดำเนินการแก้ไขปัญหาระยะยาว โดยต้องมีการบริหารจัดการน้ำที่ดี ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเข้าถึงพี่น้องประชาชนให้มากที่สุดด้วย