พลิกวงการกล้วยไม้ตัดดอก สู่ขายทั้งต้น เวอร์ชั่นใหม่ “วิโรจน์ ออร์คิด”  ชูตัวใหม่ “กล้วยไม้แคระ”

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

     ตลอดระยะเวลายาวนานเกือบ 40 ปี บนเส้นทางอาชีพเกษตรกรเพาะปลูกกล้วยไม้เพื่อส่งออกรายใหญ่อันดับต้นๆของเมืองไทย ทำให้ “ สิริพงศ์ วราศรัย”  หรือที่รู้จักในนาม “อ.วิโรจน์” แห่ง “วิโรจน์ ออร์คิด” ย่าน ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร  ที่ต้องเจอกับมรสุมอันสร้างความบันทอนต่อกิจการครั้งแล้วครั้งเล่าทั้งที่เกิดภัยของธรรมชาติ แมลงศัตรูพืช และอื่นๆโดยเฉพาะน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ผู้ประกอบการและเกษตรกรอาชีพเดียวกันจำนวนไม่น้อยที่ต้องเลิกราอาชีพนี้

 

      ด้วยสายพานที่ยาวและบ่มเพาะประสบการณ์มายาวนาน ทำให้ อ.วิโรจน์ สามารถฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ จนสามารถสร้างรายได้ และขยายพื้นที่ปลูกแปลงใหม่ย่าน ต.ท่าปลา อ.บางเลน จ.นครปฐม ทำสวนแห่งใหม่อีกแปลงบนพื้นที่ 26 ไร่

                                                                    สวนที่บางเลน

     นี่ก็อีกครั้งที่เขาได้ผลกระทบต่อกิจการสวนกล้วยไม้ อันเกิดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กระทบต่อทุกธุรกิจเป็นวงกว้าไปทั่วโลก ทำให้กิจการผลิตกล้วยของวิโรจน์ ออร์คิด และสวนอื่นๆกระทบกันทั่วหน้าอีกครั้ง บางรายก็เลิกกิจการไปแล้ว

                                                                                   ญาญ่า

     ทว่า…อ.วิโรจน์ แม้เขาจะได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่ด้วยประสบการณ์ด้านการตลาดสะสมมานานทำให้เขาช่องทางใหม่ๆ และดิ้นต่อสู้อีกต่อไปด้วยการพลิกการตลาดแบบใหม่จากเดิมที่เน้นตัดดอกเพื่อส่งออก หันกลับมาผลิตกล้วยไม้ขายทั้งต้น เน้นตลาดภายในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน พบว่าปัจจุบันผลิตป้อนลูกค้าประจำแทบไม่ทัน

                                                              กล้วยไม้แคระ 

     ที่สำคัญ เขาพยามที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ๆ เพื่อสร้างความคึกคักในกับวงการกล้วยไม้ขายทั้งต้น เน้นผลิตกล้วยไม้ให้เล็กลง ขายจำนวนมาก ราคาถูกจึงได้สายพันธุ์ “ญาญ่า” ที่กำลังขายดี ล่าสุดได้ปรับปรุงสายพันธุ์กล้วยไม้ตระกูลหวาย ทำเป็น “กล้วยไม้แคระ” ลำต้นยาวไม่ถึงคืบก็ออกดอกแล้ว รอให้ให้นิ่งสักนิด จึงจะขยายเพิ่มและตั้งชื่อใหม่ออกมาขายต่อไปในราคาต้นละ 2025 บาท (รายละเอียดในคลิป)