สถานการณ์ทุเรียนไทยในมุมมองเกษตรกรรุ่นใหม่ “วุฒิชัย คุณเจตน์”… สารพัดปัญหาที่รอระเบิดเวลา

  •  
  •  
  •  
  •  

พิชญา พงศาวกุล

      ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19  ที่ดูเหมือนว่าทวีรุนแรงอยู่ในขณะนี้  สร้างความกังวลใจให้กับแถบทุกวงการ รวมถึงภาคการเกษตร โดยเฉพาะชาวสวนทุเรียนและทางผู้ประกอบการส่งออกทุเรียน ต่างวิตกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะทำให้กระทบต่อการส่งออกทุเรียนได้ และอาจเกิดความเสียหายเป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท

      ในความเป็นจริงของสถานการณ์ทุเรียนไทยที่กำลังจะออกผลผลิตอีกไม่กี่เดือนข้างนั้น ยังมีปัญหาอีกมากมายกำลังจะประดังเข้ามา ซึ่งในมุมมองของเกษตรกรรุ่นใหม่ “วุฒิชัย คุณเจตน์” กรรมการสมาคมทุเรียนไทย และเจ้าของสวนทุเรียน ที่ ต.พลอง อ.เขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี บอกว่า มีปัญหามากมากกว่านั้น ทั้งในเรื่องของสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลให้ผลผลิตน้อย ปัญหาของการแพร่ของเชื้อโควิด-19 ปัญหาของแรงงาน การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ รวมถึงอาจมีมาตรการต่างๆจากประเทศคู่ค้าโดยเฉพสะจีน และอื่นๆอีกมากมายราวกับระเบิดเวลาที่จะรุ่มเร้าเข้ามา (รายละเอียดในคลิป)  

                                                              ภานุศักดิ์ สายพานิชน์

    จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ล่าสุด นายภานุศักดิ์ สายพานิชน์ นายกสมาคมทุเรียนไทย ได้ออกแถลงการณ์วอนสื่อมวลชน  เพื่อขอความร่วมมือในการที่จะเสนอข่าวเกี่ยวกับทุเรียนไทยในยุคโควิด -19 เกรงจะทบในวงกว้างและอาจะเสียหายให้กับวงการทุเรียนไทยได้ โดยเฉพาะในการส่งออก (รายละเอียดในแถลงการณ์)