รักสุขภาพมาแรง!!”ละมุดอินทรีย์กลุ่มน้ำยม”ผลิตไม่ทัน ป้อนห้างฯ-ส่งไปเยอรมัน(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

            นับเวลาผ่านไปเป็นร้อยๆปีมาแล้วตั้งแตบรรพบุรุษที่เกษตรกรซึ่งอาศัยอยู่ตามแนวลุ่มน้ำยมในพื้นที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มีอาชีพปลูกละมุด จนมาสู่ยุครุ่นลูก รุ่นหลาน แต่ด้วย ณ วินาทีนี้  กระแสการบริโภคพืชผัก ผลไม้อินทรีย์กำลังมาแรง ทำให้กลุ่มเกษตรกร จำนวนหนึ่งหันมาปลูกละมุดอินทรีย์ บางส่วนยังอยู่ในขั้นตอรปลอดสารพิษ อย่าง “บ้านสวนอบอุ่น” ของ “ประทุมพร เกตุบำรุง” ที่ ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มีสวนละมุด 11 ไร่ ทำเป็นเกษตรอินทรีย์ 100 % มีการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานของรัฐ และต่างประเทศ ปรากฏว่า ละมุดอินทรีย์“บ้านสวนอบอุ่น” เป็นที่ต้องการขอตลาดทั้งในและต่างประเทศ ปัจจุบันผลผลิตมีวางจำหน่ายบนห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ทุกสาขา และยังส่งไปยังประเทศเยอรมันนีด้วย

   

          เมื่อไม่นานมานี้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ ยกทีมลงลุยพื้นที่จังหวัดสุโขทัย เพื่อพบปะหารือเกษตรกรกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง พร้อมแนะนำโอกาสขยายตลาดสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดโลกด้วยเอฟทีเอ กับประเทศที่ได้ลงนามกับประเทศไทย ทั้ง กลุ่มประเทศอาเซียน จีน อินเดีย และญี่ปุ่น และได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสวนละมุดอินทรีย์ที่“บ้านสวนอบอุ่น”ด้วย

           ประทุทพร  เล่าว่า บรรพบุรุษปลูกละมุดมานับร้อยๆปีแล้ว เป็นพันธุ์มะกอก ปัจจุบันเฉพาะในพื้นที่ ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก ยังมีสวนละมุดราว 5,000 ไร่ ส่วนหนึ่งยังปลูกปกติทั่วไป อีกสวนหนึ่งปลูกแบบละมุดปลอดสารพิษ และอีกส่วนหนึ่งปลูกแบบอินทรีย์ 100 % ซึ่งการปลูกแบบอินทรีย์ตลาดต้องการสูงมาก อย่าง “บ้านสวนอบอุ่น”ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกละมุดอินทรีย์

            “บ้านสวนอบอุ่นของเรา เกิดจากความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว ที่ตั้งใจจะผลิตอาหารที่ดีมีประโยชน์และที่สำคัญยึดหลักคนกินปลอดภัยคน ขายสุขภาพดีเพราะปลอดสารเคมี 100% ปลูกบริโภคในครัวเรือนเหลือจึงแบ่งขาย” ประทุมพร เล่าที่มาของบ้านสวนอบอุ่น

            ปัจจุบัน เธอ บอกว่า “บ้านสวนอบอุ่น” มีการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานราชการ และหน่วยงานต่างประเทศ ซึ่งล่าสุดได้ยื่นเพื่อขอจดทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือจีไอ (GI) แล้ว ทำให้ผลผลิตทั้งหมดเป็นที่ต้องการของตลาดบน เธอจึงรวบรวมเกษตรกรจำนวนหนึ่งหันมาปลูกละมุดอินทรีย์ส่วนหนึ่งป้อนตลาดให้กับห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ทุกสาขา และอีกส่วนหนึ่งส่งไปยังประเทศเยอรมันนี สนใจข้อมูลสอบถามได้ที่โทร.06-3731-3065  (ฟังในคลิป)

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ