5 “ผัก” ทานอร่อยได้ประโยชน์ช่วงหน้าฝน

  •  
  •  
  •  
  •  

แครอท (Carrot) ถือเป็นผักที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่หลากหลาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย เช่นวิตามินอี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินอี และแคลเซียม ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง  รับประทานแครอทจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังช่วยบำรุงสายตา เพราะในแครอทมีสารเบต้าแคโรทีน  และยังสาร “ฟอลคารินอล”(falcarinol) ทีช่วยต้านเซลล์มะเร็ง การรับประทานแครอทจึงเป็นอีกทางช่วยเสริมเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายและมีส่วนช่วยในการชะลอวัยและลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย   และยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้น

กระเทียมเป็นพืชล้มลุกปลูกได้ทั่วไป ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกกันมากในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มีสภาพดินและภูมิอากาศที่เหมาะสมกว่าภาคอื่นๆ  เจริญเติบโตได้ดี ให้ผลผลิตสูงและทั้งรสชาติที่ดีกว่า ทุกครัวเรือนรู้วิธีการเจียวกระเทียมในน้ำมันให้หอมก่อน แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์หรือผัก เป็นวิธีดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์และเพิ่มรสชาติให้กับอาหารประเภทผัดชนิดต่างๆ ได้อย่างดี กระเทียมยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารเมนูต่างๆ ได้เพิ่มความหอและรชชาติที่ดีให้กับอาหารจานโปรดแล้ว กระเทียมยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันหวัดได้ดี โดยในกระเทียมมีนั้นจะสารกำมะถัน “อัลลิซิน” (allicin) ที่เป็นตัวช่วยต้านไข้หวัดได้ นอกจากนี้ในกระเทียมยังมีสารที่ชื่อว่า ซาโปนิน (saponin) และกรดอะมิโน ที่มีส่วนช่วยในการลดไวรัสได้อีกเช่นกัน
กระเทียมยังเป็นสมุนไพรพิ้นบ้านไทย โดยใช้กระเทียมสดรักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน โรคบิด ป่วง แก้ไอ และ ใช้ทารักษาโรคผิวหนัง และรับประทานแก้โรคความดันโลหิตสูงในกระเทียมมีธาตุเจอร์เมเนียมค่อนข้างสูงซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคหืด โรคไต โรคตับอ่อนและอาการท้องผูก รวมถึงมีสารชักนำวิตามินบี 1 เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นเท่าตัว โดยรวมเป็นสารอัลลิลไทอะมิน ทำให้วิตามินบี 1 ออกฤทธิ์ได้ดีขึ้นถึง 20 เท่า

ขิงช่วงหน้าฝน จะขาดผักสมุนไพรแบบ “ขิง” ไม่ได้เลย เพราะขิงมีสรรพคุณที่ช่วยขับเหงื่อ ขับลม แก้หวัดได้ ถ้าหากใครที่เริ่มรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว เหมือนจะไม่สบายล่ะก็ ลองชงน้ำขิงร้อน ๆ ดื่มสักถ้วย รับรองว่ารู้สึกดีขึ้นจริง ๆ หรือถ้าใครไม่ค่อยชอบรสชาติเผ็ดร้อนของของ อาจจะใช้วิธีทุบขิงให้พอแหลก แล้วนำไปใช้แช่ในถ้วยน้ำร้อน จากนั้นสูดดมเอาแต่กลิ่นก็ได้ เพราะน้ำมันระเหยจากขิง สามารถบรรเทาอาการคัดจมูกได้เช่นกัน นอกจากนี้ขิงยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ และส่งผลให้ระบบขับถ่ายของร่างกายเป็นปกติยิ่งขึ้น

ผักคะน้า
ใครว่าวิตามินซี จะมีอยู่แค่ในผลไม้รสเปรี้ยวล่ะ เพราะเห็นผักคะน้าใบเขียวแบบนี้ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าผักคะน้าเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ แคลเซียม เหล็ก ฯลฯ นอกจากจะมีวิตามซีที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และป้องกันการติดเชื้อแล้ว การกินผักคะน้ายังช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกได้ถึง 20% เนื่องจากมีสาร  “ลูทีน” ที่ช่วยป้องกันจอประสาทตา และศูนย์จอตาเสื่อมได้ ยิ่งกินเยอะยิ่งเพิ่มเส้นใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีด้วยนะ

ขึ้นฉ่าย ผักสมุนไพรอีกชนิด ที่มีกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัวอย่าง “ขึ้นฉ่าย” ที่เรานิยมนำมาต้มกับน้ำซุป ดับกลิ่นคาวให้อาหารกันบ่อย ๆ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าขึ้นฉ่าย มีประโยชน์อย่างมาก เพราะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันไข้หวัดได้  นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณและสายตา เนื่องจากในขึ้นฉ่าย อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินบี วิตามินเอ และเบตาแคโรทีน ฯลฯ หน้าฝนแบบนี้ ทานอาหารที่มีขึ้นฉ่ายเป็นส่วนผสม ก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้

ที่มา : tescolotus.com : อ่านเพิ่มเติม : https://www.tescolotus.com/blog/view/736

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ