โค่น“เนินวง”ปลูก“สุมาลี” ออกผลผลิตทั้งปี มีเงินเป็นล้าน (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

” สละพันธุ์สุมลีมีราคาไม่ต่ำกว่า กก.ละ 40 บาท ขณะที่สละเนินวงจะมีราคา กก.ละกว่า 20 บาท ทำให้เขามีรายได้จากการขายสละตกปีกว่า 2 ล้านบาท”

            กว่า 20 ปีที่ “อนุสรณ์  ธิติคุณรักษ์” เจ้าของ สวนสละสายพันธุ์สุมาลี “สวนลุงตี๋” ที่ ต.น้องพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี มีอาชีพทำสวนสละ ในพื้นที่ง 24  ไร่ มีต้นสละทั้งหมดกว่า 1,100 กอ มีผลผลิตกว่า 50 ตันต่อปี ทำให้ชีวิตของเขาดีวันดีคืน เพราะมีรายได้จากการขายผลผลิตสละสุมาลีตกปีกว่า 2 ล้านบาท

            อนุสรณ์ บอกว่า ปลูกสละมาเมื่อปี 2539 เริ่มจากปลูกสละสายพันธุ์ดั้งเดิมของเมืองจันท์ คือสายพันธุ์เนินว ตอนหลังมีสายพันธุ์สุมาลี กำลังมาแรง ราคาดี ให้ผลผลิตสูง และออกผลผลิตทั้งปี ทุกฤดูกาล เลยตัดสินใจเปลี่ยนปลูกสายพันธุ์สุมาลีแทน ปัจจุบันให้ผลผลิตปีละกว่า 50 ตัน โดยจะมีแม่ค้าจากตลาดไท ไปรับซื้อถึงหน้าสวนในราคาส่ง กก.ละ 40 50  บาท

           เฉลี่ยทั้งปีแล้ว อนุสรณ์ บอกว่า สละพันธุ์สุมลีมีราคาไม่ต่ำกว่า กก.ละ 40 บาท ขณะที่สละเนินวงจะมีราคา กก.ละกว่า 20 บาท ทำให้เขามีรายได้จากการขายสละตกปีกว่า 2 ล้านบาท และหลังที่ปลูกสละสุมาลีแล้ว เขายอมรับว่ามีรายได้ดี และครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย

            อนุสรณ์ แนะนำในการสังเกตุสละระหว่างพันธุ์เนินวงกับสุมาลีว่า เนินวง มีผลรูปทรงรีหัวท้ายออกแหลม คล้ายกับลูกรักบี้ ผิวคล้ำหรือน้ำตาลเข้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้อหนากว่า ส่วนสละพันธุ์สุมาลี รูปทรงป้อมๆ ผิวเปลือจางกว่า รสชาติหวาน และหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะสายพันธุ์

[adrotate banner=”3″]

       กระนั้นเขาบอกว่า หาต้องการที่รับประทานสละสุมาลีให้มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวก็ทำได้ คือปกติสละพันธุ์สุมาลี หลังจากผสมเกสรตัวผู้กับตัวเมียแล้ว ให้นับวันเวลาจนได้ 7 เดือนครึ่ง ผลสละสุมาลีมีรสชาติกำลังดี คือหวานหอม แต่ถ้าต้องการให้รสหวานอมเปรี้ยว ให้เก็บเกี่ยวผลผลิตหลังจากที่นับถอยลงมา คือพอได้ 7 เดือนกับอีก 12 วันเก็บได้เลย รสชาติจึงมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวตามที่ต้องการ

ง่ายๆกับการปลอกเปลือสละ

        บางคนชอบกินสละ แต่ปลอกเปลือกยาก ซึ่งความจริง อนุสรณ์ บอกว่า มีเคล็ดลับง่าย ๆ คือให้จับที่ก้นของผลสละ เอานิ้วโป้งกดลงให้ทะลุเปลือก จากนั้นบิดหมุนแบบเกลียว ใช้เวลาอันสั้นๆก็ได้กินสละที่เราชอบได้แล้ว (คูคลิปประกอบ)

        นับเป็นสวนผลไม้อีชนิดหนึ้งของภาคตะวันออก ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี สนใจจะซื้อสละพันธุ์มาลีจากสวนลุงตี๋ โทร.ได้เลยที่ 081-151-3154แจ้งล่วงหน้าเพื่อที่จะได้เตรียมผลสละที่สุกกำลังพอดีนั่นเอง