เนรมิตแปลงผักปลอดภัยเลี้ยง300 ชีวิต ความมุ่งมั่น“สมศักดิ์ จิตรวรรณ”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ไพศาล  เมืองปทุม

        “ที่สำคัญเป็นผักที่ปลูกเป็นผักปลอดสารพิษที่มีคุณภาพ ในอีกไม่นานนี้คิดว่าพนักงานภายในบริษัทกว่า 300 ชีวิตได้นำกลับไป ใช้ปรุงอาหารที่บ้านด้วย”

          จากบทเรียนที่เกิดเรื่องเศร้าโศกในครอบครัวที่สมาชิกภายในบ้านจากไปอบ่างไม่มีวันกลับอันเกิดจากสุขภาพไม่แข็งแรง ทำให้ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอี่ยมบูรพา จำกัด “สมศักดิ์ จิตรวรรณ” ตัดสินใจใช้พื้นที่ของบริษัทส่วนหนึ่ง ที่ ม.2 ต.หนองน้ำใส อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว นำร่องปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษ 10 ไร่ และขยายเป็น 20 ไร่ เพื่อนำผลผลิตให้สมาชิกในครอบครัว ญาติพี่น้อง และพนักงานบริษัทอีกกว่า 300 ชีวิตให้มีสุขภาพแข็งแรง บริโภคพืชผักที่ปลอดภัย ล่าสุดเตรียมขยายพื้นที่อีกเพื่อปลูกไม้ผลในอนาคต

            สมศักดิ์ บอกว่า  ทุกวันนี้เรื่องของสุขภาพถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เขาประสบกับตัวเองมาแล้วที่คนในครอบครัวจากไปในก่อนวัยอันควรเพราะสุขภาพไม่แข็งแรง เขาจึงหันมาศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับพืชผักสวนครัวเพราะถือเป็นอาหารที่ทุกต้องบริโภคทุกวัน โดยตั้งใจว่าจะปลูกพืชผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษ

           “พอดีที่ดินของบริษัทเรามีกว่า 3,000 ไร่ ผมคัดสรรพื้นที่อากาศปลอดโป่งห่างจากพื้นที่พลุกพล่าน เพื่อนำมาเป็นพื้นที่ในการเพราะปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษในพื้นที่นำร่องไปก่อน10ไร่ อยู่ท่ามกลางล้อมรอบของความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ โดยทำตามรูปแบบของกรมวิชาการเกษตรทุกอย่าง  ปลูกต้นหอม-คื่นใช่-สะระแหน่-มิ้น-กะเพรา-ผักบุ้งจีน-กะหล่ำปลี-มอคเคอรี่-คะน้า-มะเขือ-แตงโม-ฟักทอง และผักอื่นๆอีกหลายชนิด  เพื่อไว้รับประทานกันเองในครอบครัว” สมศักดิ์ เล่าที่มาของแปลงพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษแห่งนี้

[adrotate banner=”3"]

          หลังจากที่ปลูกได้ระยะหนึ่งในครอบครัวได้บริโภคอย่างทั่วหน้าแล้ว ต่อมาก็แบ่งปันให้ญาติพี่น้องคนสนิท ปัจจุบันพนักงานในบริษัทได้รับประทานพืชผักสวนครัวที่เราได้ปลูกมากับมือเองและที่สำคัญเป็นผักปลอดสารพิษที่มีคุณภาพ ในอีกไม่นานนี้คิดว่าพนักงานภายในบริษัทกว่า 300 ชีวิตได้นำกลับไป ใช้ปรุงอาหารที่บ้านด้วย อย่างน้อยที่สุด ในเบื้องต้นทางบริษัทได้เริ่มดูแลในด้านอาหารให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อสุขภาพร่างกายของตนเองและพนักงานจะได้มีชีวิตที่ดีกว่า

         ด้าน เกษพัทชรินท์ หวังศุภกิจโกศล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอี่ยมบูรพา จำกัด บอกว่า โครงการปลูกผักปลอดสารพิษของบริษัทได้เริ่มโครงการมาเป็นปีที่3แล้ว และสามารถนำผลผลิตโดยรวมที่ได้มากว่า100 กก./วัน ปรุงอาหารรับประทานได้กว่า 100 คน/วัน ปัจจุบันได้ขยายพื้นที่การปลูกออกไปเป็น 20 ไร่คาดว่าผลผลิตสามารถดูแลคนในโรงงงานนี้ที่มีกว่า 300 ชีวิตได้ทั้งหมดในปลายปีนี้ 

         “ทางบริษัทตั้งเป้าไว้ว่า จะเริ่มปลูกผักสวนครัวรวมถึงผลไม้ปลอดสารพิษให้มากขึ้นตามลำดับ และหากมีความเป็นไปได้ในเรื่องของสถานที่เพาะปลูก โดยจะเข้าหารือกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ให้มาดูสถานที่เพาะปลูก โดยเฉพาะเรื่องของแหล่งน้ำและดินว่ามีความเหมาะสมมากน้อยเพียงใด เพื่อเข้าสู่ระบบ มาตรฐานออกแกนิคไทย ในอนาคตอีกด้วย” เธอ เล่าถึงแผนการปลูกพืชผักสวน ที่ขยายเป็นผลไม้อินทรีย์ในอนาคต

          นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของบริษัทเอกชน ที่มีความตั้งใจไม่เพียงแต่จะให้คนในครอบครัวได้บริโภคพืชผักปลอดภัยเท่านั้น หากแต่ในคำนึ่งถึงคุณภาพชีวิตของญาติ พี่ น้อง และพนักงานของบริษัทที่อยู่ร่วมกันกว่า 300  ชีวิตอีกด้วย  

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ