กล้วย “น้ำว้ายักษ์” มีจริง!ขาย “ผล-หน่อ” รวย ปลูกแล้วที่สวน “พัชชา” (คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

กล้วย “น้ำว้ายักษ์” มีจริง!ขาย “ผล-หน่อ” รวย ปลูกแล้วที่สวน “พัชชา” (คลิป)

โดย …ดลมนัส  กาเจ

            ด้วยเหตุบังเอิญ ที่เพื่อนคนสนิทต้องการปลูกกล้วยน้ำว้า ทำให้โหรหญิงชื่อดัง“อ.พัชนี ตุษยะเดช อาสาเป็นคนจัดหาต้นกล้า(หน่อ)ให้กว่า 300 ต้น พบว่ามีอยู่ 1 ต้นหนึ่ง ที่ลำต้นสูงใหญ่ พอออกผลปรากฏว่าใหญ่มาก 1 เครือมี 13 หวี หนักหวีละ 5 กก.จึงนำไปลูกที่ “สวนพัชชา”  ต.หนองปรือ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ล่าสุดได้เพาะเนื้อเหยื่อขายกิ่งละ 100 บาท มียอดจองล้นทั้งปี

            “ช่วงที่ดูดวงลายมือ ได้เงินค่าครู ฉันก็เก็บไว้ที่ละเล็กละน้อย พดได้เงินก้อนไปซื้อที่ ต.หนองปรือ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กว่า 100 ไร่ กะว่าจะเก็งกำไร ในระหว่างที่รอขายเห็นว่าพื้นที่เหมาะแก่การเพาะปลูก เลยปลูกข้าวโพดหวาน แต่ขาดทุน จึงหันมาปลูกอ้อย แม้จะมีกำไรบ้าง แต่ไม่คุ้มกับการลงทุน พอดีปี2558  พอดีคนสนิทรับราชการครูที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ต้องการปลูกกล้วยน้ำว้า จึงจัดหาหน่อพันธุ์ กว่า 300 ต้น และได้พบต้นกล้วยน้ำยักษ์ 1 ต้น จึงขอไว้ พอโตขึ้นมาพบว่า ต้นสูงใหญ่กว่ากล้วยน้ำทั่วไปเกินเท่าตัว หัวปลีใหญ่มาก  ออกลูกดกถึง 13 หวี  เมื่อนำมารับประทาน  เนื้อนุ่ม เหนียว หวานจัด ไม่มีเมล็ด รสชาติเหมือนพันธุ์มะลิอ่องทุกอย่า แต่ลูกใหญ่มากๆ กล้วย 1 ผล มีความยาว 6-7 นิ้ว มีขนาดเส้นรอบวงกว้าง 8 นิ้ว น้ำหนักผลละ 300 กรัม เมื่อชั่งทั้งหวีจะได้ 4-5 กก.จึงเรียกเล่นๆว่า กล้วยน้ำว้ายักษ์” อ.พัชนี เล่าที่มาของกล้วยยักษ์ ระหว่างที่ไปเยี่สวนมาเมื่อวันก่อน

           หลังที่ได้เห็นคุณสมบัติเด่น อ.พัชนี ได้นำหน่อพันธุ์กล้วยน้ำว้ายักษ์มาปลูกเริ่มจาก 3 หน่อในปี2558  ขยายมาเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเพื่อขยายพันธุ์อีกส่วนหนึ่งขายผลได้เครือละ 400-500 บาทเพราะผลใหญ่มากน้ำหนัก กระทั่งไปปรึกษานักวิชาการด้านกล้วย ได้รับคำแนะนะว่า ถ้าต้องการเพาะเนื้อเหยื่อ ต้องรอให้ออกผลถึง 50 ต้นขึ้นไปเพื่อดูว่าคงที่หรือไม่ จนครบ ปัจจุบันจึงขยายหน่อด้วยการเพาะเนื้อเหยื่อขายหน่อละ 100 บาทหากเป็นหน่อแยกจากต้นแม่ขายหน่อละ 500 บาท

           “การปลูกกล้วยน้ำว้ายักษ์ ต้องใช้เวลาจะเก็บผลได้ใช้เวลา 16 เดือน  ถ้าจะให้ดีควรปลูก ขนาด 4×4 เมตรพื้นที่ 1 ไร่จะได้ 100 ต้น ถ้าต้องการเอาผลให้ตัดหน่อเหลือไว้ต้นละ 3 หน่อ พอตัดเก็บเกี่ยวหนอแรกเสร็จ หน่อที่สองอีกไม่กี่เดือนก็ออกผล พอหน่อที่สองเก็บเกี่ยว หน่อที่สามก็โตพอดี วนเวียน ถ้าเราเก็บไว้ 3 หน่อเฉลี่ย 16 เดือนต่อไปจะได้ 3 รุ่น เท่ากับรุ่นละ 5 เดือนครึ่งจะได้เงินรุ่นละ  45,000 บาท แต่เราจะขายหน่อต้องเก็บไว้ก่อละได้ปีละกว่า 10 หน่อ เท่ากับ 1 ไร่ขายได้ปีละกว่า 1,000 หน่อ แต่ลูกอาจได้น้อยลง เพราะอาหารถูกแย่งไป เราจะได้ทั้งขายผลและหน่อด้วย” โหรหญิงชื่อดัง กล่าว

         อ.พัชนี บอกถึงตลาดกล้วยน้ำว้ายักษ์ด้วยว่า ขายง่ายอย่างที่ผ่านมาขายหน้าบ้านก็หมด เพราะผลใหญ่สวย เหมาะสำหรับที่จะนำไหว้พระ รับประทานผลสดก็อร่อย แปรรูปได้หลายอย่าง โดยเฉพาะกล้วยทอด กล้วยบวชชี ขนมกล้วย ที่สำคัญหากนำผลกล้วยไปอบในตู้ไมโครเวฟสัก 10 นาที รสชาติกล้วยน้ำว้ายักษ์จะมีรสหวานอร่อยยิ่งขึ้นอีกด้วย

[adrotate banner=”3"]

           “กล้วยน้ำว้ายักษ์” ก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ หากเกษตรกรจะปลูกเพื่อการค้า หรือใครคิดจะปลูกไว้หลังบ้าน หรือท้ายสวน สอบถามได้ที่ อ.พัชนี ตุษยเดช โทร.08-6125-5000 และ 08-6128-8000

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ