ตรังดัน “ตลาดกรีนชินตา” เอาใจคนรักสุขภาพ

  •  
  •  
  •  
  •  

ตรังดัน “ตลาดกรีนชินตา” เอาใจคนรักสุขภาพ

เมื่อพูดถึงอาหารของจังหวัดตรัง หลายคนจะนึกถึงอาหารพื้นถิ่น ไม่ว่าจะเป็น ก๋ายุก แกงสมรมวัว หรืออาหารหวาน อย่างขนมเค้ก ขนมจีบ หรือขนมเปี๊ยะ แต่ในปัจจุบันจากกระแสที่คนหันมาใส่ใจ-รักสุขภาพมากขึ้น ก็ทำให้พฤติกรรมการกินของผู้บริโภคเปลี่ยนตามไปด้วย โดยเฉพาะกระบวนการเลือกซื้อพืชผักผลไม้ต่าง ๆ ที่จะต้องปลอดสารเคมี

ล่าสุดกลุ่มคนรักสุขภาพของจังหวัดตรัง จึงได้รวมตัวกันในนามกลุ่มฟักเขียว เปิดตลาด “กรีนชินตา หิ้วฉา มาหลาด” ภายในบริเวณตลาดชินตา อำเภอเมืองจังหวัดตรัง เปิดขายในทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 9 โมงไปจนถึงบ่าย 3 โมง

โดยสินค้าที่วางขายในตลาดกรีนชินตาฯนี้ หลัก ๆ จะเน้นไปที่ผักผลไม้ปลอดสารพิษ อาหาร เครื่องดื่มสุขภาพ ผลิตภัณฑ์โฮมเมด จากภูมิปัญญาท้องถิ่น เน้นเฉพาะที่มาจากธรรมชาติ รวมทั้งรักษ์โลก ด้วยการรณรงค์ “ปลอดถุงพลาสติก”

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม มีของอร่อยหาทานยาก มีการแสดงโชว์ ใครอยากชม อยากทำ และอยากชิม ก็สามารถมาร่วมกิจกรรมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ราคาพืชผักดังกล่าวจะขายราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 5 บาทขึ้นไป เพราะเป็นพืชผักที่เกษตรกรในพื้นที่ปลูกด้วยตัวเอง

“พันธุ์จีรา มุลเมฆ” สมาชิกกลุ่มฟักเขียว ตลาดกรีนชินตาฯ วัย 49 ปี กล่าวว่า ตลาดกรีนชินตาฯอยู่ในส่วนของตลาดสดตรงข้ามโรงเรียนดรุโณทัย โดยคงรูปแบบเป็นตลาดสีเขียวที่ไม่ได้ขายเพียงพืชผักเท่านั้น แต่คนในจังหวัดตรังต้องร่วมกันรณรงค์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้ถุงพลาสติกเพื่อลดขยะ โดยจะเน้นแพ็กเกจที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ส่วนการแปรรูปอาหารก็เช่นเดียวกัน ทุกอย่างที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายจะต้องปลูกเอง ไม่ใส่ผงชูรส

“อยากให้คนตรังพาครอบครัวมาเดินตลาดในทุกเช้าของวันเสาร์ พาลูกหลานมาจับจ่ายซื้อของ เด็ก ๆ ที่มาเดินในตลาดจะได้เห็นวัสดุจากธรรมชาติ แพ็กเกจที่เอาไว้ห่ออาหารอย่างเช่น ใบตอง ที่ห่อและมัดแบบโบราณ กาบหมากใส่ของ สิ่งที่เคยใช้ในสมัยก่อน”

“นอกจากนี้ยังมีอาหารแปรรูปและกิจกรรมพิเศษมากมาย เช่น กิจกรรมนำเกษตรกร มีวิทยากรที่เป็นชาวนาจากประเทศญี่ปุ่น มาแสดงการสาธิตการทำซุป การทำข้าวห่อ แบบเกษตรอินทรีย์ และเราก็ได้นำเกษตรกรไทยที่มีประสบการณ์ในการปลูกข้าวสังข์หยด ข้าวไรซ์เบอรี่ มาแลกเปลี่ยนความรู้กับเกษตรกรญี่ปุ่น”

นับเป็นอีกหนึ่งการรวมกลุ่มของคนในจังหวัดตรัง ที่สามารถสร้างตลาดคุณภาพ ดึงจุดเด่นเรื่องอาหารขึ้นมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ

 

ทีมา : ประชาชาติธุรกิจ