ผักน้ำ..ผักมหัศจรรย์…พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น อำเภอเบตง

ผักน้ำ..ผักมหัศจรรย์…พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น อำเภอเบตง

  •  
  •  
  •  
  •  

ผักน้ำ..ผักมหัศจรรย์ เป็นพืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นที่นิยมปลูกกันมากในอำเภอเบตง จ.ยะลา 

เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิด ปลูกกันมากแถวประเทศฝรั่งเศสแล้วนำมาปลูกในประเทศจีนและประเทศมาเลเซีย แล้วคนจีนนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยทางภาคใต้ โดยเฉพาะที่อำเภอเบตง ซึ่งผักน้ำแรกๆปลูกบริโภคกันในครัวเรือนโดยเฉพาะหมู่คนจีนเท่านั้น  ไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ทางเกษตรจังหวัดได้มีการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์โดยแนะนำวิธีการปลูกและการประกอบอาหาร รวมทั้งสรรพคุณ ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก และวันนี้กลายเป็นอาหารเมนูเด่นของชาวเบตงในปัจจุบัน

ธรรมชาติของผักน้ำชอบอากาศหนาวเย็น และน้ำที่ใสสอาดยิ่งเป็นน้ำไหลจากซอกหินหรือภูเขาผ่านตลอดเวลา  การจัดการแปลงปลูกผักน้ำจะทำเป็นขั้นบันไดลดหลั่นกันลงมา   ที่สามารถกักเก็บน้ำ และปล่อยน้ำให้ไหลลงมาอีกชั้นได้  และถ้าเป็นน้ำที่ไหลจากที่สูงใสเย็น และเป็นดินปนทรายด้วยจะทำให้ผักน้ำเจริญเติบโตได้ดี และต้นจะอวบน้ำก้านยาว ใบสีเขียวจัด หลังจากปลูกได้ 45-60 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว  ตามท้องตลาดปัจจุบันขายกันกิโลละ 80 บาท

วิธีการปรุงเป็นเมนูง่าย โดยส่วนใหญ่จะนำผักน้ำมาแกงจืด หรือนำผักน้ำต้มกับกระดูกหมูหรือไก่ ทำกินกันในครัวเรือน   ตั้งไฟต้มน้ำในหม้อให้เดือดก่อน แล้วใส่กระดูกหมูหรือไก่ลงไปต้มให้เปื่อยก่อนก็ได้ และจึงนำผักน้ำที่เตรียมใส่ลงไปต้มให้สุก แลัสามารถนำมาประกอบอาหารประเภทผัด เช่นผักน้ำทรงเครื่อง  ผักน้ำมันหอย ลวกจิ้มและสลัดผัก ตามชอบอีกด้วย ซึ่งมีสรรพคุณช่วยคลายร้อน แก้ร้อนในและลดความดันโลหิตสูง ได้อีกด้วย