เข้าสู่ฤดูกาล”สตรอเบอรี” ซื้อกินเกิด มีประโยชน์ต่อสุขภาพเยอะแยะ

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…จอมใจ ฟ้าใส

ฤดูกาล “สตรอเบอร์รี” ผลไม้ที่ครบครันคุณประโยชน์

สตรอว์เบอร์รี ผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย มีสีสันแดงสดใส อุดมด้วยวิตามินซีปริมาณสูง ผลสด 100 กรัม ให้พลัง 33 แคลอรี่และมีวิตามินซีสูง อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผลไม้อื่นหลายชนิด ไม่มีคอเรสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง

สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วย โพแทสเซียม(Potassium) และแมกนีเซียม (Magnesium) ซึ่งเป็นตัวช่วยควบคุมระดับความดันเลือดให้อยู่ในสภาวะปรกติ และยังมี วิตามิน ใยอาหาร และโฟเลตที่ช่วยลดคอเรสเตอรอลและไขมันเลวในร่างกาย เพิ่มปริมาณไขมันดี(HDL)ทำให้หลอดเลือกสะอาด ป้องการหลอดเลือดอุดตัน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง

ประโยชน์ของสอตรอเบอร์รี่ ซึ่งสารที่ช่วยในการยับยั้งป้องกันมะเร็งได้ ช่วยลดความดันโลหิตและโรคหัวใจ ช่วยบำรุงสายตาได้ดี ที่สำคัญช่วยป้องกันหวัดและภูมิแพ้ เลือดออกตามไรฟัน ช่วยในการส่งเสริมการทำงานของสมอง และบำรุงสมองได้เยี่ยม ช่วยให้มีสุขภาพที่ีดี

เนื่องจากสตรอเบอร์รี่มีวิตามินมากมายจึงมีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณโดยเฉพาะวิตามินซีและสารต้านนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอวัย ป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง และยังเป็นยาระบายได้อีกด้วย เพราะสตรอเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีและธาตุเหล็กนั่นเอง

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ