‘กุหลาบ’ ราคาแพงเท่าตัว รับวาเลนไทน์

  •  
  •  
  •  
  •  

‘ดอกกุหลาบ’ ราคาแพงขึ้นเท่าตัว รับวาเลนไทน์

‘ดอกกุหลาบ’ ราคาแพงขึ้นเท่าตัว รับวาเลนไทน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านจำหน่ายดอกไม้ ย่านตลาดต้นลำไย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เร่งบรรจุดอกกุหลาบสดนับหมื่นดอกลงในกล่องกระดาษ เพื่อส่งให้กับลูกค้าในหลายจังหวัดที่สั่งจองไว้ล่วงหน้า ให้ทันจำหน่ายในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

จากการสำรวจพบว่า ปีนี้ดอกกุหลาบมีราคาแพงขึ้นหลายเท่าตัว เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นยาวนาน ทำให้ดอกออกช้ากว่าปกติ โดยเพิ่งจะออกก่อนหน้าวันวาเลนไทน์เพียง 2 สัปดาห์ ทำให้แหล่งผลิตตัดส่งมาแทบไม่ทัน

เจ้าของร้านขายดอกกุหลาบดอกเอื้อง บอกว่า ปีนี้ดอกกุหลาบที่แหล่งปลูกบ้านบวกเต๋ย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกดอกกุหลาบใหญ่ที่สุดของ จ.เชียงใหม่ ออกดอกช้าจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ร้านจำหน่ายดอกไม้หลายแห่งที่สั่งซื้อดอกกุหลาบจากบ้านบวกเต๋ย จึงต้องเร่งส่งต่อให้กับลูกค้าทันทีที่ได้รับมา

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศซื้อขายดอกกุหลาบในช่วงวันแห่งความรักปีนี้ยังคงคึกคักเช่นเดียวกับทุกปี โดยที่ร้านต้องส่งดอกกุหลาบวันละ 40 กล่อง กล่องละ 750 ดอก หรือวันละ 30,000 ดอก คิดเป็นเงินวันละ 300,000 บาท ไปให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อล่วงหน้า หากรวม ๆ หลายร้าน จะต้องส่งดอกกุหลาบวันละเกือบ 150,000 ดอก ถือเป็นช่วงเวลาทำเงินของร้านขายดอกไม้ในย่านนี้ โดยช่วงนี้ราคาจะพุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว ดอกละ 10-50 บาท ตามสีและขนาด หลังจากนั้นเมื่อผ่านพ้นวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ราคาจะลดลงมา

ที่มา : money.sanook.com, google