แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ราชาทุเรียน “มูซังคิง” ของแท้มาแล้ว(มีคลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ราชาทุเรียน “มูซังคิง” ของแท้มาแล้ว

โดย …ดลมนัส  กาเจ

 

            ปัจจุบันต้องยอมรับว่า ทุเรียนสายพันธุ์”มูซังคิง”(Musangking) ราชาทุเรียนของมาเลเซีย หลังจากที่รัฐบาลมาเลเซียน ทำตลาดในประเทศจีนเมื่อ 7 ปีก่อน ทำให้ทุเรียนสายพันธุ์นี้กำลังได้รับความนิยมสุดๆในประเทศจีน

            ล่าสุมื่อเดือนธันวาคม 2560 มาเลเซีย จัดโรดโชว์ที่จีนอีกครั้ง สร้างความฮือฮาให้ผู้บริโภค ถึงขนาดนายดาโต๊ะ ซรี อาหมัด ชาเบรี ชีค (H.E. Dato’Sri Ahmad Shabery Cheek) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในมาเลเซียในเชิงขำๆว่า ปัจจุบันในประเทศจีน คนรุ่นใหม่พูดอยู่ 2 เรื่อง คือเรื่องแรกโทรศัพท์ไอโฟน เอ็กซ์ หรือไอโฟน 10 กับอีกเรื่องคือทุเรียน “มูซังคิง”

            กระนั้นทางมาเลเซียยังส่งออกไปยังจีนในปริมาณน้อย เพราะความต้องการในการบริโภคภายในประเทศอย่างไม่เพียงพอ ทำให้คนจีนมีการดัดแปลงแปรรูปมูซังคิง ทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่นที่มีมูซังคิงเป็นส่วนผสม  เพียงให้มีชื่อและกลิ่นของมูงซังคิงเท่านั้น เพราะผลทุเรียนมูซังสดๆราคายงแพงถึง กก.ละเกือบ 3,000 บาท ขณะที่ในประเทศมาเลเซียนเองซื้อในราคา กก.ละหลักพันบาทเช่นกัน

            ในประเทศไทยหลังจากพบว่า ทุเรียนมูซังคิง มีปลูกที่ อ.เบตง จ.ยะลา มานาน 20 ปีแล้ว และข่าวแพร่หลาย ทำให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง แต่ดูเหมือนว่าคนเกือบจะหมดสิทธ์ได้บริโภค เพราะพ่อค้ามารับชนิดที่ไม่อั้นส่งไปมาเลเซีย และสิงคโปร์แบบเหมาทั้งสวนในราคา กก.ละ 500 บาท จนเป็นที่สนใจของของเกษตรกร เพราะช่องทางตลาดที่ชัดเจน ทำมีเกษตรกรบางส่วนผลิตต้นขายขายแต่ไม่มีใครการันตีในความเป็นมาของต้นกล้าว่า แท้หรือไม่อย่างไร

             อย่างล่าสุดพบขายในงาน “วันเกษตรแห่งชาติ”(เกษตรแฟร์) ที่จัดใน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน จนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 ขายกันในราคาต้นละ 300 บาท

[adrotate banner=”3"]

             อย่างไรก็ตาม การผลิตต้นกล้าพันธุ์สุดยอดทุเรียนมาเลเซีย”มูซังคิง” ที่ผลิตรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในรูปแบบบริษัทที่ผลิตพันธุ์ทุเรียนอย่างเดียวแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งผลิตต้นกล้าพันธุ์ทุเรียนอย่างเดียว ที่สามารถพิสูจน์ได้ และรับรองของจริง 100% คือบริษัท โกเด้นคิง แพลนท์ จำกัด รับรองของแท้แน่นอน

         สนใจสอบถามได้ 081-554-6816ครับ!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ