พาไปดูสวนทุเรียนไฮเทค ยุคไอที ติด Qr code ทุกต้น ออกผลทั้งปี

  •  
  •  
  •  
  •  

พาไปดูสวนทุเรียนไฮเทค ยุคไอที ติด Qr code ทุกต้น ออกผลทั้งปี

โดย…หนึ่งฤทัย แพรสีทอง

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วเราจึงสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมทั้งในการผลิตและจำหน่ายสินค้าได้มากกว่าในสมัยก่อน ระบบ Qrcode เป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทสำคัญกับสินค้าเกษตร ที่เราอาจจะเคยเห็น Qr codeอ ยู่บนฉลากสินค้าเพื่อบอกเล่าเรื่องราวให้ผู้บริโภคฟังแทนเราเกี่ยวกับกระบวนการเพาะปลูก ,การดูแลรักษา,การเก็บเกี่่ยวผลผลิตตั้งแต่ต้นจนจบก่อนจะมาถึงมือผู้บริโภคสร้างแบรนด์และเรื่องราวที่น่าติดตามเกี่ยวกับตัวสินค้าให้เป็นที่รู้จักผ่านการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์และยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าตัวนั้น ๆ ได้อีกด้วย

วันนี้เราจะไปดูการนำเทคโนโลยี Qr codeมาใช้ในแปลงทุเรียน ซึ่งบอกข้อมูลของทุเรียนแต่ต้นนั้นว่ามีประวัติการดูแลอย่างไรตั้งแต่ปลูกจนตายกันเลยทีเดียว

[adrotate banner=”3"]

สำหรับสวนที่เรียนไฮเทคที่เราไปดูนั้นคือ “ไร่มหาลาภ” ที่ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่นี่เป็นแหล่งผลิตทุเรียนแหล่งใหญ่ที่สุดของ อ.ปากช่อง ที่ผลิตทุเรียนคุณภาพดี อีกทั้งยังเป็นสวนทุเรียนที่ทันสมัยที่สุดของ อ.ปากช่อง และทันสมัยอันดับต้นๆของประเทศไทยก็ว่าได้ เพราะมีการนำเทคโนโลยีมาดูแลการจัดการบริหารของสวนอย่างดีเยี่ยม

“ไร่มหาลาภ” มีพื้นที่ปลูกทุเรียนกว่า 360 ไร่ ปลูกทุเรียนไปแล้วกว่า 10,000 ต้น ให้ผลผลิตกว่า 2,000 ต้น รุ่นแรกอายุ 10 ปีแล้ว รุ่นเล็กที่สุดอายุ 3 เดือน เพราะมีการทยอยปลูกไล่รุ่นมาเรื่อยๆ แต่ละปีทุเรียนที่นี่เก็บผลผลิตได้ประมาณ 50-70 ตันต่อปี ทางสวนจึงเรียกทุเรียนที่นี่ว่า “ทุเรียนปากช่อง”

สุดเทคโนโลยีในการจัดการสวน

พิรกฤษ เรืองสาท ผู้จัดการทั่วไป เล่าว่า  จุดเด่นของทุเรียนปากช่องก็คือจะมีรสชาติอร่อยเข้มข้นหวาน มัน เนื้อแห้งเนื่องจากที่นี่ฝนน้อย สภาพอากาศแห้ง สภาพดินมีความอุดมสมบูรณ์สูง การระบายน้ำดีที่สำคัญจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้หลังทุเรียนจากภาคตะวันออก จึงขายได้ราคาสูงและเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในพื้นที่จ.นครราชสีมาและตลาดทั่วไป โดยราคาขายหน้าสวนอยู่ที่ กก.ละ 180 บาทเลยทีเดียว

สำหรับการดูแลสวนแห่งนี้ พิรกฤษ  บอกว่า มีการจัดการระบบการดูแลอย่างเป็นระบบด้วยเทคโนโลยีทันสมัย นำเทคโนโลยี Qr codeมาใช้ในแปลงปลูก เพื่อบอกประวัติการปลูก การดูแลรักษา การให้น้ำ ปุ๋ย สารเคมีไปจนถึงคำนวณต้นทุนและจุดคุ้มทุนของแต่ละต้นกันเลยทีเดียว เพียงแค่สแกนเราจะเห็นข้อมูลทุกเรื่องตั้งแต่ปลูกเมื่อไหร่ใส่ปุ๋ยไปเมื่อไหร่ สูตรอะไร อัตราเท่าไหร่ ออกดอกเมื่อไหร่ เก็บเกี่ยวเมื่อไหร่ มีปัญหาอะไรบ้าง

ตื่นตาระบบ Qr code ตื่นเต้นกัลผลผลิตที่ดกและออกทั้งปี

นอกจากที่เราจะตื่นตากับระบบ Qr code เสมือนหนึ่งเป็นกล่องดำของเครื่องบินแล้ว เรายังตื่นเต้นกับผลทุเรียน ติดผลดกมากๆ แม้ปีนี้สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยเท่าที่ควร แต่สวนนี้ยังสามารถติดผลดกกว่าสวนอื่นๆ ซึ่งนั่นก็มาจากระบบการจัดการทั้งปุ๋ยและน้ำที่เหมาะสมนั่นเอง

ทุเรียนที่นี่ใช้ระยะปลูก 8×8 เมตร ไร่หนึ่งได้ประมาณ 25 ต้น สามารถนำรถเข้าไปใช้งานในสวนได้อย่างสบายและจัดระบบการปลูกได้สวยงาม เป็นระเบียบและง่ายต่อการจัดการอย่างมากมีการตัดแต่งกิ่งแบบทรงปิรามิดตามหลักวิชาการ ซึ่งเป็นทรงพุ่มที่เหมาะสมกับทุเรียนที่จะให้ผลผลิตที่ดีฤดูกาลออกดอกของทุเรียนที่นี่จะอยู่ในช่วงปลายปี ซึ่งถือเป็นชุดใหญ่ จากนั้นจะชุดเล็กทยอยออกตลอดทั้งปี

เทคนิคให้ออกผลดกต้นเดียวได้เหยียบแสน

เทคนิคการทำให้ทุเรียนดก ติดผลได้ดีจนทำให้ตื่นตากับผลผลิตทุเรียนต้นหนึ่ง 150-200 ลูก ทุเรียนต้นเดียวทำรายได้เหยียบแสนนั้น ต้องมีการจัดการที่ดี พิรกฤษ  บอกว่า  ต้องดูแลให้ดีตั้งแต่ช่วงเตรียมต้นสะสมอาหารทั้งทางดิน(ใส่ 8-24-24) และทางใบ(ใช้ 10-52-17) 2 ครั้งเพื่อให้มีการแตกใบอ่อน 2 ชุดจะทำให้ต้นพร้อมสมบูรณ์ ในช่วงดอกบานต้องมีการผสมเกสรช่วย โดยใช้แปรงทาสีป้ายเกสรที่ดอกทุกต้น

วิธีนี้ชาวสวนทั่วไปจะไม่ทำกันเพราะยุ่งยากและเสียเวลา แต่ที่นี่ทำทุกต้นซึ่งจะทำให้ทุเรียนติดดอกดีและทรงผลสวยเพราะการผสมเกสรที่สมบูรณ์ช่วงติดลูกเล็กจะบำรุงและขยายผลด้วยปุ๋ยสูตรเสมอ เมื่อผลอายุ 1 เดือน ใส่สูตร 13-13-21 เพื่อพัฒนาเนื้อ อายุ 3 เดือน ใส่ 0-0-60 สลับกับ 13-13-21 เพื่อพัฒนาเนื้อและรสชาติให้มีคุณภาพ ที่สำคัญที่นี่จะเก็บทุเรียนที่แก่จัด คืออายุ 130-140 วันหลังดอกบาน จึงทำให้ทุเรียนสวนนี้มีรสชาติที่อร่อย คุ้มค่ากับราคา

ตอนนี้ขายหน้าสวนก็หมดแล้ว อนาคตส่งออก

ผลผลิตของสวนยังเน้นจำหน่ายในพื้นที่ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบทุเรียนมาซื้อผลผลิตจากสวนกันอย่างคึกคักในอนาคตที่นี่ตั้งเป้าที่จะส่งออกโดยตั้งจุดรับซื้อผลผลิตเองที่นี่เพื่อรวบรวมผลผลิตทุเรียนของปากช่องและพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย

นี่คงจะเป็นอีกช่องทางการตลาดดีๆให้กับเกษตรกรไปสัมผัสแปลงจริงเพื่อศึกษาเรียนรู้การปลูกทุเรียนให้ประสบผลสำเร็จ การใช้เทคโนโลยีทันสมัยนำ Qr code และเทคโนโลยีอื่นมาใช้กับระบบการผลิตได้อย่างไรสนใจ ชมรมน้องใหม่ในวงการสื่อออนไลน์ “ชมรมสื่อดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย” จะจัดโครงการเกษตรทัศนศึกษาสัญจร” ไปยัง “ไร่มหาลาภ” พร้อมกับสวนอะโวคาโด น้อยหน่า และเบญจมาศสุดอลังการทุกแปลงกันได้ ในวันที่ 18 สิงหาคม 2561 นี้ใครสนใจสอบถามที่โทร. 08-9783-5887และ09-3697-1456 รับจำนวนจำกัด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ