การค้นหาลักษณะที่ต้องการในพืชที่ผสมพันธุ์แบบดั้งเดิม ก็เหมือนการค้นหา ‘เข็มในมหาสมุทร’

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

Michael Kovach หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ลูกผสมในอเมริกาเหนือของไบเออร์ กล่าวว่า การค้นหาลักษณะทางพันธุกรรมที่ดีที่สุดของพืชปลูกผ่านการปรับปรุงพันธุ์พืชแบบดั้งเดิมก็เหมือนกับการค้นหา “เข็มในมหาสมุทร”

แต่ด้วยการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่ทำให้การปรับปรุงพันธุ์มีความแม่นยำมีความเป็นไปได้ในปัจจุบัน ควบคู่ไปกับการใช้โรงเรือนเพื่อปรับสภาพให้ปลูกได้หลายรุ่นในปีเดียว ทำให้นักวิจัยสามารถเร่งกระบวนการปรับปรุงพันธุ์พืชเพื่อให้เกิดประโยชน์มากขึ้นแก่เกษตรกรและผู้บริโภค

นักวิจัยด้านพืชของไบเออร์ยังใช้วิธีการเจาะเมล็ด (seed chipping) และจำแนกพันธุกรรม เพื่อทดสอบเมล็ดทุกเมล็ดก่อนนำไปปลูกในการทดลองวิจัย Maria Monteros หัวหน้าฝ่ายปรับปรุงพันธุ์พันธุ์อเมริกาเหนือของไบเออร์กล่าวว่า “เราสามารถคัดกรองเมล็ดพันธุ์ได้นับล้านเมล็ด ก่อนที่มันจะงอก และ เราสามารถบอกได้ว่าจะมีศักยภาพอะไรเกิดขึ้นบ้าง”

การผสมผสานเทคนิคเพื่อเร่งการปรับปรุงพันธุ์พืชทั้งหมด จะช่วยลดระยะเวลาในการพัฒนาลักษณะใหม่ ๆ ในพืชปลูก จากประมาณ 7 – 8 ปี เหลือเพียงไม่ถึง 5 ปี แต่ไม่นับรวมกระบวนการกำกับดูแล Maria Monteros กล่าวอีกว่า ไบเออร์ลงทุนประมาณ 2.6 พันล้านดอลลาร์ต่อปีสำหรับการวิจัยและพัฒนาด้านการเกษตร ความก้าวหน้าในการปรับปรุงพันธุ์พืช ทำให้เกษตรกรสามารถผลิตผลผลิตได้มากขึ้นบนพื้นที่และมีทรัพยากรน้อยลง

(ครับ เห็นด้วยว่าการลดเวลาที่ใช้ในการพัฒนาพันธุ์พืช โดยใช้เทคโนโลยีที่มีความแม่นยำ เป็นสิ่งที่จำป็นในสภาวการณ์ปัจจุบัน)

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.effinghamdailynews.com/news/accelerated-plant-breeding-yields-results/article_d49381e8-468d-11ee-ac67-0715b1c9f7e6.html