วิศวกรนาโนพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากพืช-แบคทีเรีย ทนร้อนไม่ต้องแช่ตู้เย็น

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

    วิศวกรนาโน(Nanoengineers) แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก (University of California San Diego) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ทนความร้อนได้ ไม่ต้องแช่ตู้เย็น

    วัคซีนปลอดตู้เย็นนี้ทำมาจากไวรัสพืชที่เรียกว่า ไวรัสที่ทำให้เกิดใบด่างในถั่วพุ่ม(cowpea mosaic virus)และอีกหนึ่งวัคซีนทำมาจากไวรัสของแบคทีเรีย (bacteriophage)

     วัคซีนทั้ง 2 ชนิด ถูกสร้างขึ้นโดยใช้วิธีการที่คล้ายคลึงกัน โดยนักวิจัยได้ใช้ถั่วพุ่มและแบคทีเรีย Escherichia coli ในการผลิตไวรัสพืชและไวรัสแบคทีเรียจำนวนหลายล้านสำเนาตามลำดับ ในรูปของอนุภาคนาโน ที่มีรูปร่างคล้ายลูกบอล (ball-shaped nanoparticles)

     จากนั้นทำการเก็บเกี่ยวอนุภาคนาโนเหล่านี้แล้วนำมาติดโปรตีนหนาม(spike protein) ของ SARS-CoV-2 กับพื้นผิว ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ได้จะมีลักษณะเหมือนไวรัสที่ทำให้เกิดโควิค – 19

       ดังนั้นระบบภูมิคุ้มกันจึงสามารถจดจำได้ ทำให้ไม่แพร่เชื้อในสัตว์และมนุษย์ โปรตีนหนามชิ้นเล็ก ๆ ที่ติดอยู่กับพื้นผิวช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อ โควิค – 19 

      นักวิจัยสังเกตเห็นข้อดีหลายประการของการใช้ไวรัสพืชและไวรัสแบคทีเรียในการผลิตวัคซีน นั่นคือกระบวนการนี้สามารถทำได้ง่ายและราคาไม่แพงในการผลิตในปริมาณมาก ข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ อนุภาคนาโนของไวรัสพืชและไวรัสแบคทีเรียมีความเสถียรสูงที่อุณหภูมิสูง และสามารถจัดเก็บและขนส่งวัคซีนได้โดยไม่จำเป็นต้องเก็บในที่เย็น

        วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดใหม่นี้ ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการพัฒนา แต่นักวิจัยพบว่าในหนูที่ได้รับวัคซีนชนิดนี้ กระตุ้นการสร้าง neutralizing antibodies ที่จะป้องกันการติดเชื้อSARS-CoV-2 ในระดับสูง

      ครับ งานวิจัยช่วยให้การพัฒนาวัคชีนทำได้ง่ายขึ้น มีประสิทธิภาพ และเสถียรภาพ ทำให้สะดวกต่อการขนย้ายและเก็บรักษา

      อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://ucsdnews.ucsd.edu/pressrelease/these-fridge-free-covid-19-vaccines-are-grown-in-plants-and-bacteria?_ga=2.255187656.1394514876.1631065147-1708667814.1631065147