บริษัทเปิดใหม่ของอิสราเอลสำเร็จผลิตน้ำนมวัวแท้จากเซลล์ และนมแม่นอกเต้า

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

    บริษัท BioMilk ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 หลังจากทำงานวิจัยที่ Hebrew University of Jerusalem มานานถึง 10 ปี บริษัทนี้นำโดย Dr. Marganit Levy และ Dr.NuritArgov-Argaman ที่ใช้เทคโนโลยีชีวภาพในการเพาะเลี้ยงน้ำนมวัวแท้ๆที่ปราศจากสารสังเคราะห์หรือสารปรุงแต่งจากพืช ด้วยการผลิตโดยใช้เซลล์ ที่เป็นกระบวนการที่ไม่เพียงแต่ปลอดจากความโหดร้าย (ไม่ได้แย่งน้ำนมมาจากแม่วัว) แต่มีความยังยั่งยืนกว่าการผลิตน้ำนมทั่วไปนอกจากนี้ยังมีข้อดีด้านสุขภาพและความปลอดภัยของอาหารลดความจำเป็นในการใช้ยาปฏิชีวนะหรือฮอร์โมน

       น้ำนมวัวที่เพาะเลี้ยงเป็นเพียงหนึ่งในทางออกใหม่ที่มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีชีวภาพ นอกจากนี้ยังตั้งเป้าไปที่การเพาะเลี้ยงน้ำนมแม่ที่พร้อมด้วยองค์ประกอบที่ซับซ้อนและคุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่พบในนมแม่ตามธรรมชาติโดยมีเป้าหมายที่อุตสาหกรรมนมสำหรับทารกทั่วโลก ที่มีมูลค่ามหาศาลถึง 45,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

      บริษัทใหม่อีก2 แห่งกำลังทำงานในในเรื่องนี้เช่นกัน ได้แก่ห้องปฏิบัติการ TurtleTreeซึ่งตั้งอยู่ในสิงคโปร์กำลังสร้างทั้งน้ำนมแม่และน้ำนมวัวในห้องปฎิบัติการ รวมถึงมีการแยกกิจการออกต่างหากโดยมีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนการเติบโตของบริษัท และเพื่อสร้างความมั่นคงในอุตสาหกรรมโปรตีนที่ผลิตจากเซลล์ทั้งหมด และบริษัท Biomilqที่ก่อตั้งโดยกลุ่มผู้หญิงในสหรัฐอเมริกาที่มุ่งเน้นไปที่การผลิตน้ำนมสำหรับทารกโดยการ “เลี้ยง” น้ำนมแม่ภายนอกร่างกาย

    ครับ อนาคตที่มีประชากรเพิ่มมากขึ้นเกินกำลังการผลิตจากการเกษตร การผลิตจากห้องปฎิบัติการจะมีส่วนสำคัญที่จะเติมเต็มช่องว่างดังกล่าว

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.greenqueen.com.hk/israeli-startup-biomilk-becomes-first-cell-based-milk-maker-go-public/