โบลิเวียกำลังมองหาถั่วเหลือง ฝ้าย อ้อยดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อกระตุ้นการผลิตทางการเกษตร

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

      หน่วยบริหารงานของประธานาธิบดีประเทศโบลิเวีย โดยนาย Luis Arce Catacora สัญญาว่า จะทำให้เป็นไปได้(การใช้ประโยชน์จากพืชดัดแปลงพันธุกรรม) หลังจากได้ทำการศึกษาทางเทคนิคเกี่ยวกับ การใช้เทคโนโลยีชีวภาพในพืช 3 ชนิด ได้แก่ ถั่วเหลือง ฝ้าย และอ้อย

      ข้อมูลดังกล่าวได้รับการยืนยันโดย Isidoro Barrientos ประธานหอการค้าการเกษตรของผู้ผลิตรายย่อยทางตะวันออก (Agricultural Chamber of Small Producers of the East – Cappo) ซึ่งประกาศว่าจะมีการประชุมกับรัฐบาลเพื่อประสานกลไกในการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร

         Marcelo Montenegro รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ (Minister of Economy) รายงานว่า คณะรัฐมนตรีได้ยกเลิก Supreme Decrees 4139 และ 4181 (พระราชกฤษฎีกา) ซึ่งเขามีความเห็นว่า พระราชกฤษฎีกาดังกล่าวจะทำให้อำนาจอธิปไตยและความมั่นคงทางอาหารของโบลิเวียตกอยู่ในความเสี่ยงและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ส่งออกและผู้นำเข้ารายใหญ่เกี่ยวกับการส่งออกอย่างเสรี

        Barrientos กล่าวว่า ในขั้นต้นรัฐบาลได้เสนอเพดานสูงสุดของการส่งออกอยู่ที่ร้อยละ 60 สำหรับตลาดต่างประเทศและ ร้อยละ 40 สำหรับตลาดในประเทศ อย่างไรก็ตามผู้ผลิตอธิบายว่าภายในประเทศต้องการเพียงร้อยละ20 ของการผลิตและอีกร้อยละ 80 ที่เหลือจะต้องส่งออก

      นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า “เราอยู่ในช่วงวิกฤตและเราจำเป็นต้องเพิ่มการผลิต ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางการมีความชัดเจนมาก”

     ครับ มีอย่างน้อย 2 มิติที่จะต้องสร้างให้เกิดความสมดุล คือ ด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://translate.google.com/translate?sl=auto&tl=en&u=https://eju.tv/2021/01/gobierno-de-arce-se-abre-al-uso-de-la-biotecnologia-en-soya-algodon-y-cana-de-azucar/