อาร์เจนตินาอนุมัติให้ปลูกข้าวสาลี HB4®ที่ทนแล้งเป็นประเทศแรกในโลก

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาาษิต

       กระทรวงเกษตรของอาร์เจนตินาได้อนุญาตข้าวสาลี HB4 ของบริษัท Bioceres Crop Solutions เพื่อใช้ในการเพาะปลูกและการบริโภค ซึ่งจากลักษณะเด่นที่มีอยู่ของ HB4 จะช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวสาลีได้ถึงร้อยละ 20 ในปัจจุบัน HB4 จัดเป็นเทคโนโลยีหนึ่งเดียวในโลก ที่ใช้เพื่อการทนแล้งสำหรับข้าวสาลีและถั่วเหลือง อาร์เจนตินาเป็นผู้ผลิตข้าวสาลีรายใหญ่ที่สุดของกลุ่มประเทศละตินอเมริกาและเป็นประเทศแรกของโลกที่นำเทคโนโลยีทนแล้ง HB4 มาใช้กับข้าวสาลี

     จากการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของอาร์เจนตินา นำไปสู่การอนุญาตถั่วเหลือง HB4 ซึ่งเป็นถั่วเหลืองที่ได้รับการอนุญาตในสหรัฐอเมริกาและบราซิล ส่วนการค้าข้าวสาลี HB4 ของอาร์เจนตินานี้ จะขึ้นอยู่กับการอนุญาตให้นำเข้าของบราซิล ซึ่งบราซิลสั่งซื้อข้าวสาลีจากอาร์เจนตินามากกว่าร้อยละ 85

     ปัจจุบันกระบวนการกำกับดูแล (ประเมินความปลอดภัย) ข้าวสาลี HB4 กำลังมีความก้าวหน้าในสหรัฐอเมริกา อุรุกวัย ปารากวัยและโบลิเวีย นอกจากนี้ Bioceresยังตั้งใจที่จะริเริ่มกระบวนการกำกับดูแลในออสเตรเลียและรัสเซีย รวมถึงบางประเทศในเอเชียและแอฟริกา

       ข้าวสาลีทนแล้ง HB4 เป็นเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ที่ได้รับการจดสิทธิบัตร และพัฒนาโดย Trigall Genetics ซึ่งเป็น บริษัท ร่วมทุนของ Bioceresกับ Florimond Desprezซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกด้านพันธุศาสตร์ข้าวสาลี ในการทดลองภาคสนามในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เมล็ดพันธุ์ HB4 สามารถเพิ่มผลผลิตข้าวสาลีโดยเฉลี่ยร้อยละ 20 ในช่วงฤดูปลูกที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง

      ถั่วเหลือง HB4 เป็นเชื้อพันธุกรรมข้าวสาลีที่ขายดีที่สุด และมีตราสินค้าเป็น EcoWheat® เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัว EcoWheat ในเชิงพาณิชย์ และมีการปลูกข้าวสาลีพันธุ์ต่าง ๆ ในพื้นที่ประมาณ 17,300 เอเคอร์ (7,000 เฮกตาร์) โดยเกษตรกรที่มีส่วนร่วม

        นาย Federico Trucco ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bioceres กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ EcoWheat® และ EcoSoy® จะช่วยให้ บริษัท ผลิตอาหารและผู้ค้าปลีก มีโอกาสที่จะนำเสนออาหารที่ปราศจากคาร์บอนให้กับผู้บริโภค นอกเหนือจากประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ที่สำคัญเทคโนโลยี HB4 ไม่ได้ส่งผลต่อต้นทุนที่สูงขึ้นสำหรับผู้บริโภค ทำให้ความยั่งยืนของอาหารสามารถเข้าถึงได้อย่างกว้างขวาง 

       อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://investors.biocerescrops.com/news/news-details/2020/Bioceres-Crop-Solutions-Corp.-Announces-Regulatory-Approval-of-Drought-Tolerant-HB4-Wheat-in-Argentina/default.aspx

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ