กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ การันตีต้นพิทูเนีย ที่แก้ไขจีโนมตัวแรกของเกาหลีใต้ ไม่ใช่ “จีเอ็มโอ”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

        ทีมวิจัยนำโดยศาสตราจารย์ Geung-Ju Lee จาก Chungnam National University และ Toolgen ประกาศว่า พิทูเนียพันธุ์ใหม่ที่พัฒนาร่วมกับการใช้เทคโนโลยีการแก้ไขจีโนม CRISPR ได้รับการพิจารณาว่าไม่ใช่พืชดัดแปลงพันธุกรรม (จีเอ็มโอ) โดยกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา

       เป็นการตัดสินใจภายใต้คำถามที่ว่า “ฉันอยู่ภายใต้การกำกับดูแลหรือไม่” เป็นคำถามที่ใช้เพื่อการตรวจสอบว่า การพัฒนาพืชด้วยเทคนิคการปรับปรุงพันธุ์ใหม่เช่นเทคโนโลยี CRISPR เป็นพืชดัดแปลงพันธุกรรมหรือไม่ ซึ่งพิทูเนียพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการแก้ไขจีโนมที่พัฒนาขึ้นในเกาหลีใต้ เป็นพิทูเนียที่ได้รับการแก้ไขจีโนมตัวแรกที่ได้รับการอนุญาตโดยกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา

       ศาสตราจารย์ Geung-Ju Lee กล่าวว่า “เราประสบความสำเร็จในการพัฒนาพิทูเนียสายพันธุ์ใหม่ที่มีสีม่วงอมชมพูอ่อนเป็นครั้งแรกในโลกด้วยการนำระบบ CRISPR มาใช้ ภายใต้ศูนย์วิจัยเพื่อการแก้ไขจีโนมสัตว์และพืชที่จัดตั้งขึ้นโดย Chungnam National University และ Toolgen เราวางแผนที่จะส่งเสริมการพัฒนาพืชใหม่ให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นด้วยการแก้ไขจีโนมและตอบสนองต่อปัญหาด้านกฎระเบียบในประเทศ”

      ครับ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า การพัฒนาพันธุ์พืชใหม่โดยใช้เทคนิคการแก้ไขยีน/จีโนม ไม่ต้องอยู่ในกฎระเบียบของการกำกับดูแลพืชดัดแปลงพันธุกรรมในสหรัฐอเมริกา

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ (ภาษาเกาหลีครับ) https://www.hankyung.com/finance/article/2020051460916

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ