กระทรวงเกษตรสหรัฐฯอนุญาตถั่วเหลืองที่แก้ไขยีนรุ่นที่สองของบริษัท Calyxt

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

        บริษัท Calyxt เป็นบริษัท เทคโนโลยีด้านพืช ประกาศเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมาว่า ถั่วเหลือง (HOLL-soybean) ที่มาจากการแก้ไขยีน มีกรดโอเลอิก (oleic acid)สูง และมี กรดไลโอเลอิก (linolenicacid) ต่ำเป็นถั่วเหลืองที่อยู่นอกรายการควบคุม หรือไม่มีการควบคุมภายใต้คำถามที่ว่า “จะต้องมีการควบคุมหรือไม่” อันเป็นกระบวนการกำกับดูแลเทคโนโลยีชีวภาพของบริการตรวจสุขภาพสัตว์และพืช (Animal and Plant Health Inspection Service – APHIS) ซึ่งเป็นหน่วยงานของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture – USDA)

       HOLL ซึ่งเป็นถั่วเหลืองพันธุ์ใหม่ของบริษัท Calyxt พัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีการแก้ไขยีนTALENที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท คาดว่าจะส่งเสริมให้ปลูกเป็นการค้าได้อย่างเร็วที่สุดในปี 2565 รวมถึงกัญชาในปี 2563 และอัลฟัลฟาที่ย่อยได้ดีขึ้นในปี 2564

        Jim Blome ซีอีโอของ Calyxt กล่าวว่า การยืนยันจาก USDA ว่า ถั่วเหลืองที่มีไลโอเลนิกต่ำและโอเลอิคสูงของ Calyxt ไม่ใช่สิ่งที่ต้องควบคุม (regulated article) เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่จะก้าวต่อไปในการนำผลิตภัณฑ์นี้ออกสู่ตลาด

       “เรารู้สึกตื่นเต้นที่บรรลุเป้าหมายครั้งนี้ในขณะที่เรามุ่งสู่การจำหน่ายผลิตภัณฑ์รุ่นที่สองนี้ในเชิงพาณิชย์ซึ่งคาดว่าจะให้ประโยชน์อย่างมากมายแก่ลูกค้าของเรา”

        รุ่นต่อไปของถั่วเหลืองจะเกี่ยวข้องกับน้ำมันเพื่อสุขภาพหัวใจ ซึ่งคาดว่าจะมีข้อได้เปรียบหลายประการ เช่น ความเสถียรที่ดีขึ้นซึ่งจะช่วยขยายการใช้งานเพื่อให้ผู้ผลิตอาหารและพ่อครัวสามารถนำเสนอทางเลือกเพื่อสุขภาพแก่ผู้บริโภคที่มองหาแนวทางเพิ่มคุณค่า

        ปัจจุบัน HOLL ของบริษัท Calyxt ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ Calyxt ทั้งหมด8 รายการที่ได้รับการพิจารณาโดย USDA รวมถึงข้าวสาลีเส้นใยสูงถั่วเหลืองโอเลอิกสูงอัลฟัลฟ่าคุณภาพที่ดีขึ้นมันฝรั่งที่เก็บรักษาได้ในอุณหภูมิต่ำ และมันฝรั่งลดการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

       ครับ ก็นับว่าเป็นความก้าวหน้าของวงการเทคโนโลยีชีวภาพขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง แต่กระนั้นถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมรุ่นแรกยังปลูกไม่ได้ อย่าหวังว่าจะได้ปลูกรุ่นต่อ ๆ ไป เลย

        อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.oaoa.com/news/business/article_70c9115d-8d3f-5f10-a633-28d095b45edd.html

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ