การทดลองวัคซีน COVID-19 ในมนุษย์ครั้งแรกปลอดภัย กระตุ้นการตอบสนองภูมิคุ้มกันอย่างรวดเร็ว

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดรฅนิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

       งานวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ใน The Lancet รายงานว่าวัคซีน COVID-19 ชนิดแรก ที่นำไปใช้ในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัย เชื่อถือได้และสามารถสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อโรค COVID-19 ในมนุษย์ การทดลองใช้แบบ open-label trial (เป็นการทดลองทางคลินิกประเภทหนึ่ง ที่ทั้งผู้วิจัยและผู้ร่วมการทดลองจะรู้ว่า จะได้รับการรักษาแบบไหน เปรียบเทียบกับการทดลองแบบอำพรางฝ่ายเดียว ที่ผู้ร่วมการทดลองจะไม่รู้ และการทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย ที่ทั้งผู้วิจัยและผู้ร่วมการทดลองจะไม่รู้) ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี108 คน

       หลังจากทดลองมาได้ 28 วัน ก็แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่ดี ในขณะที่ผลลัพธ์สุดท้าย จะได้รับจากการประเมินภายในเวลาหกเดือน จำเป็นต้องมีการทดลองต่อไป เพื่อบอกว่า การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันจากวัคซีนที่นำมาใช้นั้น สามารถป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

        ระหว่างวันที่ 16 มีนาคมถึง 27 มีนาคม 2563 มีอาสาสมัครจำนวน195 คนเพื่อเข้าร่วมการทดลองวัคซีน Ad5 vectored COVID-19 (วัคซีนที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ) ในศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพในหวู่ฮั่น จังหวัดหูเป่ยประเทศจีน ในบรรดาบุคคลเหล่านี้ มีผู้ถูกคัดเลือกจำนวน108 คน (ชาย 51% หญิง 49%; อายุเฉลี่ย 36.3 ปี) ได้รับคัดเลือกและได้รับวัคซีนขนาดต่ำ (n = 36), ขนาดกลาง (n = 36) หรือขนาดสูง (n = 36)

        ผู้เข้าร่วมหลายคนแจ้งถึงอาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อยหรือปานกลางเช่นมีไข้ (50 คน [46%]) อ่อนเพลีย (47 คน [44%]) ปวดศีรษะ (42 คน [39%]) และปวดกล้ามเนื้อ (18 คน [17%]) อย่างไรก็ตามกลุ่มวิจัยชี้ให้เห็นว่า อาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรงจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและหายได้เอง แอนติบอดีและ neutralizing antibodies (แอนติบอดีที่ไปจับกับ envelop spike ของไวรัส แล้วสามารถยับยั้งไวรัสนั้น ๆ ไม่ให้เข้าไปติดเชื้อในเซลล์มนุษย์) ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในวันที่ 14 และสูงสุดในวันที่ 28 หลังวันที่ให้วัคซีน

       ศาสตราจารย์ Wei Chen จากสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพปักกิ่งในกรุงปักกิ่งประเทศจีนซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการศึกษากล่าวว่า “ผลลัพธ์นี้เป็นจุดสำคัญ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า วัคซีน Ad5 vectored COVID-19 จะผลิตแอนติบอดีจำเพาะไวรัสและเซลล์ T ใน 14 วันทำให้เห็นศักยภาพที่จะต้องทำการศึกษาต่อไป”

      ครับ นี่เป็นความคืบหน้าของการผลิตวัคซีน COVID 19 ของประเทศจีนครับ

      อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(20)31208-3/fulltext#seccestitle10

 

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ