“ปลูกพืชแนวตั้งในร่ม ทางเลือกใหม่แห่งอนาคต”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

มีความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจในบริเวณที่จอดรถ ที่อยู่ตรงข้ามกับบ้านพักอาศัยในเมืองนิวยอร์ก ความเปลี่ยนแปลงนั้น ดูเหมือนจะกลายเป็นสถานที่ที่ไม่น่าจะเกิดการปฏิวัติทางการเกษตร

สิบตู้คอนเทนเนอร์ วางเรียงอยู่บริเวณหัวมุมของลานจอดรถในบรูคลิน (Brooklyn parking area) แต่ละตู้ติดตั้งเทคโนโลยีที่ควบคุมสภาพอากาศ เพื่อใช้ปลูกพืชสมุนไพรที่จะจำหน่ายให้กับร้านค้าในท้องถิ่น ซึ่งนำส่งโดยรถจักรยาน นี่คือการทำการเพาะปลูกในเมืองที่เป็นจริงที่สุด

ตู้คอนเทนเนอร์เป็นของบริษัท Square Roots ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมการเกษตรแนวตั้ง (vertical farming) ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วของอเมริกา

ต้นโหระพา (basil) ที่ดีที่สุดในโลกมาจากเมืองเจนัว (Genoa) ประเทศอิตาลี บริษัท Square Roots ปลูกเมล็ดพันธุ์ดังกล่าวในตู้คอนเทนเนอร์ ที่ให้แสงในเวลากลางวัน, ให้ความชื้น, ให้ระดับคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ เช่นเดียวกับในเมือง และทุกต้นได้รับน้ำและธาตุอาหารในระบบไฮโดรโปนิก (hydroponic)

Tobias Peggs ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทดังกล่าว กล่าวว่า “แทนที่จะส่งอาหารออกไปทั่วโลก เราจัดส่งข้อมูลสภาพภูมิอากาศและป้อนเข้าสู่ระบบปฏิบัติการของเรา”

Mr Peggs เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ และได้ก่อตั้งบริษัท Square Roots ร่วมกับนักลงทุน Kimball Musk เมื่อสองปีก่อน พวกเขาได้ลงนามข้อตกลงกับ Gordon Food Service หนึ่งใน บริษัท จัดจำหน่ายรายใหญ่ของอเมริกาเพื่อหาสถานที่ที่จะวางคอนเทนเนอร์ สำหรับเพาะปลูกพืชสมุนไพร จำนวน 200 แห่ง

เขากล่าวว่าข้อตกลงนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการเพาะปลูกในร่ม (indoor farming) สามารถปลูกได้ในท้องถิ่น ส่งออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ผลิตผลสดสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี และปลอดจากสารกำจัดศัตรูพืชและไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่รุนแรง

(ครับ เป็นอีกหนึ่งความพยายาม ที่จะทำการเพาะปลูกในเมือง โดยใช้ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่มโน)

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bbc.com/news/business-49052317

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ