การแก้ไขยีนในปศุสัตว์จะต้องทำความเข้าใจสาธารณะ

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์ เอี่ยมสุภาษิต

  

       การแก้ไขยีน เป็นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพและมีความสำคัญสำหรับการปรับปรุงสุขภาพสัตว์และสวัสดิภาพ และความปลอดภัยของอาหาร ในขณะเดียวกันก็สามารถลดการพึ่งพายาต้านจุลชีพและการรักษาอื่น ๆ สำหรับโรคที่เกิดกับปศุสัตว์

         อย่างไรก็ดี ในส่วนของภาคอุตสาหกรรม จะต้องมีส่วนร่วมและให้ความรู้แก่ผู้บริโภค เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดและการต่อต้านเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่และเข้าใจยาก

           ในขณะที่การวิจัยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น นักวิทยาศาสตร์ได้รายงานถึงความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการประยุกต์ใช้การแก้ไขยีนกับการปรับปรุงพันธุ์ปศุสัตว์

         เมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยมิสซูรีร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคนซัสและ บริษัท Genus plc ประกาศว่าพวกเขาได้ใช้เทคโนโลยีการแก้ไขยีนเพื่อผลิตลูกสุกรที่มีความต้านทานทางพันธุกรรมต่อไวรัสในระบบทางเดินอาหาร (Transmissible Gastroenteritis Virus – TGEV) ไวรัสมักเข้าทำลายในลำไส้ของลูกสุกรทำให้มีอัตราการเสียชีวิตเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

            การแก้ไขยีนเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่อาจเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังอย่างยิ่งสำหรับการเร่งการแก้ไขยีนของลักษณะที่พึงประสงค์ในพืชและสัตว์

          อย่างไรก็ตามชุมชนเกษตรกรรมต้องการที่จะก้าวไปข้างหน้า เพื่อข้ามปัญหาและการต่อต้านจากนักเคลื่อนไหวหรือผู้บริโภค พวกเขาต้องการความมั่นใจว่านักวิทยาศาสตร์และหน่วยงานกำกับดูแลได้ตรวจสอบความปลอดภัยของการแก้ไขยีนในการผลิตอาหารพร้อมกับการเผยแพร่เอกสารที่มีประโยชน์

         ครับ เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความรู้ความเข้าใจแก่สาธารณะอย่างสม่ำเสมอ ก่อนที่จะได้รับข้อมูลที่บิดเบือนจากกลุ่มต่อต้าน

        อ่านเพิ่มเติมที่ https://www.agweb.com/article/editing-for-health-and-fitness

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ