ปลาแซลมอนจีเอ็มโอ สัตว์ชนิดแรกของโลกเพื่อคนกิน

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดร.นิพนธ์  เอี่ยมสุภาษิต

          มาตามข่าวเรื่องปลาแซลมอนดัดแปลงพันธุกรรมกันหน่อยนะครับ

          ขณะนี้มีบริษัททางด้านเทคโนโลยีชีวภาพกำลังปรับปรุงสถานเพาะเลี้ยงปลาเพื่อเลี้ยงปลาแซลมอนดัดแปลงพันธุกรรม ที่เรียกชื่อว่า AquAdvantage Salmon ซึ่งเป็นสัตว์ดัดแปลงพันธุกรรมชนิดแรกสำหรับให้มนุษย์บริโภค

           สถานเพาะเลี้ยงนี้จะมีขนาดการผลิต 250 ตัน อยู่ที่อ่าวโรลโล (Rollo Bay) บนเกาะที่มีชื่อเรียกว่า Prince Edward ประเทศแคนาดา และที่ Albany [Indiana] เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้ถึง 1,200 ตันต่อปี

สถานเพาะเลี้ยงที่กำลังปรับปรุงทั้งสองแห่งนี้ ได้รับการอนุญาตจากองค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะเริ่มต้นเพาะเลี้ยง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเพาะเลี้ยงได้ภายในปี 2561 และปลาแซลมอนรุ่นแรกที่จะออกจำหน่ายได้ในทางการค้าจะอยู่ในราวปลายปี 2562 

[adrotate banner=”3″]

           AquAdvantage Salmon ได้มาจากการใส่ยีนที่ควบคุมฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโตของ Pacific Chinook salmon ให้กับ Atlantic salmon โดยมีโปรโมเตอร์ยีน (ยีนตั้งต้น) ที่มาจากปลาไหลทะเล (ocean pout)

           องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ได้พิจารณาตั้งแต่ปี 2558 แล้วว่า  AquAdvantage Salmon นั้น มีความปลอดภัยในการบริโภคเท่าเทียมกับปลาแซลมอนปกติ

           ข้อดีของ AquAdvantage Salmon คือมีการเจริญเติบโตจนได้ขนาดจับขายได้เร็วกว่า และต้องการอาหารน้อยกว่า

            ครับ คงจะได้ทานเนื้อปลาแซลมอนดัดแปลงพันธุกรรมกันอีกไม่นานนี้แล้วครับ!

           อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thestarpress.com/story/news/local/2018/04/03/genetically-engineered-salmon-farm-albany-underway/477520002/