มะเขือเทศจีเอ็มโอรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้

  •  
  •  
  •  
  •  

    มะเขือเทศจีเอ็มโอรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้

โดย…ดร.นิพนธ์  เอี่ยมสุภาษิต

male hand removing a tomato from a plant with a cluster of tomatos in various stages of ripeness

           กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อว่า Universidad Autonoma de Sinaloa (UAS) ของประเทศเม็กซิโก ได้ทำงานวิจัยจนประสบผลสำเร็จ ในการพัฒนาพันธุ์มะเขือเทศดัดแปลงพันธุกรรม ที่สามารถช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง (hypertension) สนใจไหมครับ

           ประชากรบนโลกใบนี้จะมีอยู่ประมาณร้อยละ 30 ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากองค์การอนามัยโลก (WHO) ดังนั้นนักวิจัยจึงพยายามสืบค้นจากรายงานต่าง ๆ เพื่อหาดูว่า มีโปรตีนอะไรบ้างที่จะช่วยลดความดันโลหิต และหาวิธีที่จะผนวกโปรตีนนั้นเข้าไปในมะเขือเทศ ที่เลือกมะเขือเทศเพราะเป็นพืชที่นิยมรับประทานกันทั่วโลก

          นักวิทยาศาสตร์ได้สกัดยีนที่ผลิตโปรตีนดังกล่าวจากต้นผักโขม  (amaranth) และถ่ายฝากเพื่อให้แสดงออกในผลมะเขือเทศ จากนั้นนำผลมะเขือเทศที่ดัดแปลงพันธุกรรมดังกล่าว มาทดสอบกับหนูที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงในห้องทดลอง

[adrotate banner=”3″]

          ผลปรากฏว่า โปรตีน amarantinที่ผลิตโดยมะเขือเทศดัดแปลงพันธุกรรม ให้ผลจากการรักษาได้คล้ายคลึงกับการใช้ captopril ซึ่งเป็นยาสามัญที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง

         ก้าวต่อไปคือการทดสอบกับมนุษย์!

         ครับ จะลองดูซักผลไหมครับ

         อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.chilebio.cl/2018/03/20/cientificos-mexicanos-desarrollan-tomate-geneticamente-modificado-que-disminuye-la-hipertension/