วว.โชว์ความสำเร็จ “ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเสริมโพรไบโอติก” พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตสู่เชิงพาณิชย์

  •  
  •  
  •  
  •  

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฯ ขานรับนโยบายกระทรวง อว. โชว์ความสำเร็จงานวิจัยพัฒนา “ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเสริมโพรไบโอติก”   พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตสู่เชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภค พร้อมเสริมแกร่งผู้ประกอบการในการดำเนินธุรกิจด้วยผลงานนักวิจัยไทย ตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาของสังคม เพิ่มศักยภาพการแข่งขันทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต  ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า  ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (functional food/drink) ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการที่จะส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์อยู่ในกลุ่มเพื่อสุขภาพนั้น ผู้ผลิตจำเป็นต้องมีการเติมสารสำคัญต่างๆ เช่น สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ หรือสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้แก่ วิตามิน หรือสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ รวมทั้งสารอาหารที่ส่งเสริมการทำงานของร่างกายลงไปในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว วว.

โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ  ศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพ  ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม (ICPIM)  บูรณาการดำเนินโครงการฯ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ โดยการเพิ่มคุณค่าโภชนาการของอาหารด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติก (Probiotics) มีประสิทธิภาพช่วยปรับสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ และช่วยยืดอายุการเก็บรักษา โดยการพัฒนาให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ สร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ในตลาดมากขึ้นให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจรักสุขภาพ  โดย วว. พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์สู่เชิงพาณิชย์  ดังนี้

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต 

1) ผลิตภัณฑ์เยลลี่เสริมโพรไบโอติก  ไม่แต่งสีและกลิ่น  ใช้สารให้ความหวาน   มี  2  รูปแบบ  ได้แก่  1. รูปแบบแผ่น  ให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี่  ไม่มีน้ำตาล (Sugar free) ไม่มีคอเลสเตอรอล และไขมันอิ่มตัว  มีการเติมโพรไบโอติกประจำถิ่น (ประเทศไทย)  ที่มีข้อมูลผลการศึกษาและวิจัยสนับสนุนสรรพคุณต่อสุขภาพหลายประการโดยทีมนักวิจัยจาก วว.  จุลินทรีย์ชนิดนี้ไม่มีฤทธิ์ต่อฮีโมไลติก (ไม่ย่อยสลายเม็ดเลือดแดง) ไม่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะต่างๆ เช่น Ampicillin Tetracycline เป็นต้น และมีประสิทธิภาพในการต้านเชื้อก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร  มีประโยชน์ต่อร่างกาย  และ 2. โยเกิร์ตพร้อมบริโภครสสับปะรด  มีปริมาณโพรไบโอติกสูงในรูปแบบเม็ดบีดส์ (Gelling beads)  ให้พลังงาน 70 กิโลแคลอรี่ ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว มีแคลเซียม มีเนื้อสัมผัสนุ่ม ใส และมีความยืดหยุ่น

2) โยเกิร์ตอัลมอนด์พร้อมดื่มยูเอชที (PRO-GO Almond drink) ผลิตจากวัตถุดิบน้ำนมอัลมอนด์ มีปริมาณโปรตีนและไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและลดน้ำหนัก  อุดมด้วยวิตามินอี (vitamin E) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ไม่มีแลคโตส (lactose free) ไม่มีกูลเตน (gluten free)  ผ่านกระบวนการหมักให้เป็นโยเกิร์ตด้วยเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อแบบยูเอชทีและบรรจุกล่องแบบปลอดเชื้อ  เก็บได้ที่อุณหภูมิปกติ

3) โยเกิร์ตแพลนเบสจากนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตทำจากพืช คือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่มีการศึกษาพบว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ สามารถลดการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ (NCD) ไม่มีส่วนผสมของสัตว์  หมักโดยจุลินทรีย์โพรไบโอติกสายพันธุ์ที่เหมาะกับคนไทยและคนเอเชีย ที่ผลิตโดยศูนย์ ICPIM วว. และได้รับการขึ้นทะเบียน อย. เรียบร้อยแล้ว  ช่วยในเรื่องระบบทางเดินอาหารและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย

4) เครื่องดื่มโยเกิร์ตจากถั่วชิกพีพร้อมชงเสริมโพรไบโอติก ผลิตจากถั่วชิกพีหรือ “ถั่วลูกไก่” อยู่ในตระกูลเดียวกับถั่วลิสง มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง ไม่มีคอเลสเตอรอล ถูกจัดให้เป็นอาหารฟังก์ชันชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีสังกะสี  โฟเลท และใยอาหารสูง โดยนำมาหมักกับหัวเชื้อโยเกิร์ตชนิดวีแกนและเสริมเชื้อโพรไบโอติก มีประโยชน์ต่อระบบย่อยและระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่แพ้น้ำตาลแลคโตสจากนม หรือแพ้โปรตีนถั่วเหลือง ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานได้

5) ผลิตภัณฑ์ผงชงดื่มหน่อไม้ฝรั่ง  สำหรับผู้บริโภคซึ่งต้องการเครื่องดื่มที่ปราศจากน้ำตาล ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่ สามารถชงผสมกับน้ำดื่มทั่วไป  มีส่วนผสมของสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล   เติมสีและกลิ่นสังเคราะห์  เติมผงสารสกัดฟรักแทน (fructan) ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกจากหน่อไม้ฝรั่ง เหมาะสำหรับเป็นเครื่องดื่มของผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

6) ผลิตภัณฑ์โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปเสริมโพรไบโอติก เป็นผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชันจากโพรไบโอติกเพื่อช่วยเสริมการทำงานของระบบสมองสำหรับกลุ่มประชากรเข้าสู่ภาวะสูงวัย ผ่านการทดสอบความปลอดภัย ความเป็นพิษแบบเฉียบพลันและกึ่งเฉียบพลันในสัตว์ทดลอง และยังสามารถป้องกันความบกพร่องทางความจำที่ถูกชักนำจาก Aβ25-35 ได้ ผ่านการทดสอบในมนุษย์

7) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกอื่นๆ  เช่น ผลิตภัณฑ์เมลอนอบกรอบเสริมโพรไบโอติก กัมมี่เสริมโพรไบโอติก ช่วยระบบลำไส้แปรปรวน ช็อกโกเลตเสริมโพรไบโอติก ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก วว. ได้ที่ โทร. 0 2577 9000 โทรสาร 0 2577 9009 เว็บไซต์ www.tistr.or.th อีเมล tistr@tistr.or.th