เปิดนวัตกรรมช่วยชาติ “ชุดตรวจโควิด-19 RT PCR ” ผีมือคนไทยรายแรก อย. รับรองแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  

“กลุ่ม ไบโอซายน์” โชว์ศักยภาพนักวิจัยไทย ฝีมือระดับสากล เปิดตัวชุดตรวจ โควิด แบบ RT PCR มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข  เผยได้เป็นรายแรกของไทย มีกำลังผลิตได้ปีละ 2.4 ล้านเทสต์  ตอบโจทย์แก้ปัญหาขาดแคลนชุดตรวจ ลดการนำเข้า เร่งขยายกำลังผลิต รองรับผู้ป่วยใหม่

                                             น.สพ.ธนวัฒน์ คงเจริญสมบัติ 

     น.สพ.ธนวัฒน์ คงเจริญสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่ม บริษัท ไบโอซายน์ แอนิมัล เฮลธ์ จำกัด เปิดเผยว่า ทางกลุ่มบริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและผลิต ชุดตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบ Real Time PCR เป็นรายแรกของไทย โดยผลิตภัณฑ์ของ บริษัทฯได้รับ อนุญาติจากองค์การอาหารและยา (อย.)กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่เดือน กันยายน 2563 และ ได้มีการนำไปใช้ในการตรวจผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาล และ ห้องแล็ปปฏิบัติการชั้นนำต่างๆ

     “การที่เราสามารถผลิต ชุดตรวจโควิด-19 แบบ Real Time PCR ได้ภายในประเทศนั้น มีประโยชน์หลายด้าน อาทิ ลดการพึ่งพา การนำเข้าจากต่างประเทศ แก้ปัญหาการขาดแคลนชุดตรวจ เนื่องจากช่วงนี้การระบาดของโควิดรอบใหม่ในหลายประเทศ  นอกจากนี้ การผลิตชุดตรวจโควิดใน ประเทศ ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งของผู้ป่วย โรงพยาบาล และรัฐบาล อีกทั้งเป็นการทดแทนการนำเข้า และลดงบการขาดดุลการค้าอีกด้วย”น.สพ.ธนวัฒน์ กล่าว

                                                       น.สพ.สุชาติ วรวุฒางกูร 

     ด้าน น.สพ.สุชาติ วรวุฒางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โปร เทส คิท จำกัด ซี่งเป็นบริษัทในกลุ่ม ไบโอซายน์ กล่าวว่า “ กลุ่ม ไบโอซายน์ เป็น บริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการวิจัย และพัฒนาชุดตรวจในสัตว์และสัตว์สู่คน โดย บริษัท โปร เทส คิท จำกัด ซี่งเป็นบริษัทย่อย ได้พัฒนาชุดตรวจโควิด-19 แบบ Real Time PCR ร่วมกับพันธมิตร คือ บริษัท อาฟเตอร์ แล็บ จำกัด เป็นรายแรกของไทยที่ได้รับใบอนุญาติจาก องค์การอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข และปัจจุบันมีกำลังการผลิตประมาณปีละ 2.4 ล้านเทสต์ โดยบริษัทประเมินมูลค่าธุรกิจการตรวจสอบเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ RT-PCR ประมาณ 4.5 พันล้านบาท

      สำหรับกลุ่มไบโอซายน์ หรือ BIS เป็น 1 ในผู้นำในธุรกิจเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์ ทั้งปศุสัตว์และสัตว์เลี้ยง ที่ครบวงจรที่สุดของไทยโดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทจากผู้จัดจำหน่ายทั่วโลก ด้วยคุณภาพการกระจายสินค้า การสนับสนุนด้านเทคนิค บริการหลังการขายและกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสม ครอบคลุมตลาดปศุสัตว์ สัตว์น้ำ และสัตว์เลี้ยงเพื่อเป็นผู้นำในการวิจัย พัฒนา และจัดหานวัตกรรมและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปกับการบริการ เทคโนโลยีขั้นสูงในภาคสุขภาพสัตว์ในประเทศ