อบรม ระบบน้ำเพื่อการเกษตรยุคใหม่… ออกแบบง่าย ใช้ได้จริง…

  •  
  •  
  •  
  •  

สมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย จัดอบรม “ระบบน้ำเพื่อการเกษตรยุคใหม่… ออกแบบง่าย ใช้ได้จริง…”ม้วนเดียวภายใน 1 วันจบ สามารถนำไปใช้จริงได้ ในวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 ณ อาคารวิทยบริการ ชั้น 4 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

         ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย แจ้งว่า ในวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 ได้ร่วมกับสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย จัดอบรม “ระบบน้ำเพื่อการเกษตรยุคใหม่… ออกแบบง่าย ใช้ได้จริง…”  อาคารวิทยบริการ ชั้น 4 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพฯ เนื่องจากมองเห็นว่า ระบบน้ำ คือ หัวใจของการทำเกษตร เป็นจุดเริ่มต้นของการทำเกษตร จะเห็นได้ในปัจจุบันภาคการเกษตร การเพาะปลูกพืชผักสมัยใหม่บางครั้งไม่ต้องใช้ดินแต่ต้องมีน้ำ บางพื้นที่อย่างประเทศอิสราเอล แม้จะอยู่ท่ามกลางของทะเลทราย แต่สามารถเพาะปลูกพืชผักส่งออกไปยังตลาดยุโรปเป็นอันดับหนึ่งของโลก

          กระนั้นพอพูดถึงการวางระบบน้ำเพื่อการเกษตรในประเทศไทยมีเกษตรกรจำนวนไม่น้อยเลยที่จะเดินระบบน้ำไม่เป็น และไม่ทราบว่า จะเริ่มต้นอย่างไร จะเลือกระบบน้ำ เลือกอุปกรณ์อย่างไร  ซึ่งดูเหมือนว่าการวางระบบน้ำกลายเป็นเรื่องยากสำหรับเกษตรกรทั้งชาวไร่และชาวสวน แม้แต่ตำรา คู่มือ หลายเล่มที่ออกมาก็ยังไม่สามารถตอบโจทย์ เกษตรกรยังไม่สามารถนำไปใช้ได้จริงในแปลง และบางคนได้ทดลองไปแล้ว แต่กลับพบว่า ยังไม่สามารถวางระบบน้ำได้อยู่ดี และบ่อยครั้งที่วางระบบน้ำแล้วปัญหามากมาย อาทิน้ำไม่ไหล น้ำไหลไม่สม่ำเสมอทั้งแปลง และอีก 108 ปัญหา ซึ่งมาจากการเลือกใช้ระบบน้ำ การเลือกใช้ท่อ การเลือกใช้เครื่องสูบน้ำ รวมไปถึงการวางผังระบบน้ำที่ไม่ถูกต้องนั่นเอง

         ด้วยเหตุนี้สมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทย จึงจัดอบรมการวางน้ำเพื่อการเกษตรยุคใหม่ขึ้นมา เพื่อให้ระบบน้ำกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับชาวสวน และทุกคนที่ได้อบรมจะสามารถนำไปเป็นแนวทางและวางระบบน้ำได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากมีวิทยาที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญจากสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทยจะถ่ายทอดความรู้ให้ครบวงจร โดยผู้ที่เข้าอบในครั้งนี้จะมีคู่มือระบบน้ำที่จัดทำขึ้น จะเป็นคู่มือระบบน้ำที่สมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์เรื่องของระบบน้ำ ง่ายต่อการเข้าใจ คัดเฉพาะเนื้อหาที่เกษตรกรควรรู้และใช้จริงในแปลง การวางระบบน้ำที่มีสูตรสำเร็จ ที่จะทำให้คุณวางระบบน้ำได้อย่างไม่ยาก ประหยัดต้นทุนคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพต่อการใช้งาน

         สำหรับเนื้อหาในการอบรม ในครั้งนี้จะประกอบด้วย 1.ความต้องการใช้น้ำของพืช,2.การเลือกหัวปล่อยน้ำ เช่น น้ำหยด สปริงเกอลร์ น้ำพุ่ง เจ็ทสเปรย์ ฯลฯ ทำงานและแตกต่างกันอย่างไร,3.การเลือกท่อน้ำให้เหมาะสม,4.การเลือกเครื่องสูบน้ำให้เหมาะสม,5.การเลือกเครื่องกรองน้ำแบบต่างๆ,และ6.การวางระบบน้ำในแปลงปลูกพืชอย่างถูกต้อง มีตารางแคตตาล็อกเทียบเพื่อให้ง่ายต่อการนำมาใช้ มีสูตรสำเร็จ ที่จะทำให้เราวางระบบน้ำได้ง่ายขึ้น

         พิเศษสุด*วิทยากรพร้อมให้คำปรึกษา แนะนำ หลังการอบรม หากมีปัญหาสามารถสอบถามได้หลังการอบรม เพียงค่าลงทะเบียนท่านละ  1,200 บาท แจกฟรีคู่มือ…ระบบน้ำเพื่อการเกษตรยุคใหม่… ออกแบบง่าย ใช้ได้จริง ความหนา 150 หน้า ราคาจำหน่าย 200 บาท 1 เล่ม ,อาหารว่าง 2 มื้อ อาหารกลางวันบุฟเฟ่

         สนใจ ลงทะเบียนเข้าร่วมอบรม โอนเงินเข้าบัญชี ชมรมสื่อเกษตรดิจิทัลและเอสเอ็มอีไทยฯ ธนาคารกรุงไทย สาขาปทุมธานี เลขที่บัญชี 110-0-48278-4 แจ้งที่เบอร์ 0897835887 หนึ่ง ( nung0897835887) และ 0936971456 เป้ (poupee199) หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ หนึ่งฤทัย แพรสีทอง เลขาธิการชมรม โทร.08-9783-5887

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ