ชาวบ้านไชโย!! แค่เพียงจดแจ้งปลูกกัญชาได้แล้ว ภท.สบช่องยื่นราง พ.ร.บ.กัญชา และกัญชง เข้าสภาฯ26 ม.ค.นี้

  •  
  •  
  •  
  •  

ชาวบ้านเฮ!! บอร์ด ป.ป.ส.ไฟเขียวแล้ว ร่างประกาศ สธ.ปลดล็อกกัญชาพ้นยาเสพติดให้โทษประเภท 5  “ภูมิใจไทย” สบช่องเดินหน้าเสนอร่างพ.ร.บ.กัญชาและกัญชง เข้าที่ประชุมสภาฯ ในวันที่ 26 ม.ค.65 นี้ “อนุทิน” สุดปลื้มขอบคุณทุกฝ่ายที่สนับสนุน รออีกเพียง 120 วัน หลังประกาศราชกิจกาฯ ปลูกตามบ้านได้ แค่เพียงจดแจ้งเท่านั้น

วันที่ 25 มกราคม 2565 มีการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้กัญชาและกัญชงพ้นจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตามที่คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษเสนอให้พิจารณา โดยในที่ประชุมมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงกัน

อนุทิน ชาญวีรกูล

นายอนุทิน กล่าวภายหลังการร่วมประชุมว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดหรือคณะกรรมการยาเสพติดได้มีมติเห็นชอบกับร่างฯ ที่ทางคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดเสนอขึ้นไป ซึ่งในร่างนี้ได้ระบุชื่อยาเสพติดเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 คือพืชฝิ่น 2 เห็ดขี้ควาย และ 3 สารสกัดจากกีญชา กัญชง ที่มีค่า THC กว่า 0.2% ขั้นตอนต่อไป ทาง ป.ป.ส.จะนำผลการประชุมไปยืนยัน แล้วส่งมาให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเซ็นอีกครั้ง ก่อนประกาศบังคับใช้ในราชกิจจาณุเบกษา ตามกระบวนการกฎหมาย

หลังประกาศในราชกิจจา ส่วนที่ 1-2 มีผลทันที เพราะมีโทษชัดเจน แต่ในส่วนที่ 3 หรือสารสกัดจากกัญชา มีผลบังคับหลังจากประกาศราชกิจจาฯ 120 วัน สิ่งที่ต้องทำเลยคือ การวางกฎ ตีกรอบการใช้สารสกัดจากกัญชา กัญชง เพื่อควบคุมการใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน ทั้งในเรื่องการแพทย์ การวิจัย การศึกษา ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (ม.ค.65)พรรคภูมิใจไทย จะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)กัญชา และกัญชง เข้ามากำกับการใช้กัญชา และกัญชง เข้าสภา ตนลงชื่อแล้ว ก็หวังว่าในสภาจะสนับสนุน เพราะเรื่องนี้ เป็นไปเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน

สำหรับความคืบหน้าในวันนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศจะไปกำชับให้ทูตานุทูตทำความเข้าใจกับนานาชาติ ว่า เราคลายล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เป็นหลัก ที่สำคัญ ผลการประชุม ยังสะท้อนว่า ทุกฝ่ายสนองนโยบายของรัฐบาล เป็นไปตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงขอย้ำว่าเราทำทั้งหมด เพื่อพี่น้องประชาชน ขอขอบพระคุณ ท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรองนายกฯ นาย วิษณุ เครืองาม ที่เป็นประธานการประชุมในนามของท่านนายกฯ และกราบขอบพระคุณพี่น้องคนไทย ที่สนับสนุนเราเสมอมา

“เราทำเรื่องใหญ่สำเร็จแล้ว จากนี้ จะมีการออกกฎกรอบมาดูแลการปลูก การใช้ ซึ่งจะไม่ยุ่งยากวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา แต่ขอให้ท่านนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ เพื่อตัวท่าน กรุณาไม่นำไปใช้ให้เกิดโทษ หลังจากประกาศในราชกิจจาฯ 120 วัน เราจะมีการกำหนดทิศทางการใช้กัญชา การปลูกตามบ้าน จะทำได้ด้วยการจดแจ้ง เป็นการแจ้งเพื่อทราบ ไม่ใช่การอนุญาต จะไม่มีการขัดขวาง ขอเพียงอย่านำไปใช้ในทางที่ผิด”

รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธาณรสุข ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ว่า ถ้ากฎหมายมีผลบังคับใช้ คนที่ปลูกกัญชาได้จะเป็นเฉพาะวิสาหกิจชุมชนหรือประชาชนทั่วไปสามารถปลูกได้ด้วว่า จากนี้ไปจะสามารถปลูกได้ง่ายแต่ต้องจดแจ้งก่อน และต้องปลูกตามจำนวนที่กำหนด ไม่นำไปสกัดเพื่อใช้ในทางอุตสาหกรรม หากสกัดเป็นน้ำมันต้องขออนุญาต นี่คือกระบวนการควบคุมการใช้กัญชา ถ้าชาวบ้านจะปลูกในบ้านให้จดแจ้งได้เลย ช่วงเวลานี้เป็นช่วงต้องเร่งทำกฎหมายเพื่อคุ้มครองชาวบ้าน ไม่ให้มีคนหัวหมอตีความว่าคนไหนทำผิดหรือไม่ทำผิด และการจดแจ้งในที่นี้คือเรียนมาเพื่อทราบ ไม่ใช่เรียนมาเพื่ออนุมัติ