ฝนถล่มภาคอีสานอีกระลอก กรมชลฯเตือนให้เฝ้าระวัง 2 แม่น้ำ “ชี-มูล”ล้นตลิ่ง

  •  
  •  
  •  
  •  

     

ศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล (ส่วนหน้า) สั่งจับตาให้เฝ้าระวัง 7 จังหวัดในพื้นที่ภาคอีสาน อาจจะกระทบจากระดับน้ำล้นทจากแม่น้ำทั้ง 2 สาย “ชี-มูล” พร้อมแจ้งประชาชนให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

       ดร.วัชระ เสือดี ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมชลประทาน (ด้านบำรุงรักษา) กรมชลประทาน ในฐานะประธานศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล (ส่วนหน้า) เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง จากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักมาก 90 มิลลิเมตร(มม.) บริเวณพื้นที่ จ.ชัยภูมิ จ.บุรีรัมย์ จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ จ.ยโสธร จ.อำนาจเจริญ และ จ.อุบลราชธานี จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำและในลำน้ำสายหลักเพิ่มสูงขึ้น

     สำหรับลุ่มน้ำชี มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำชีเอ่อล้นตลิ่ง ดังนี้ คือจ.ขอนแก่น 11 อำเภอ ได้แก่ อ.ชุมแพ อ.แวงน้อย อ.แวงใหญ่ อ.มัญจาคีรี อ.โคกโพธิ์ชัย อ.เมือง ขอนแก่น อ.ชนบท อ.บ้านไผ่ อ.บ้านแฮด อ.พระยืน และ อ.หนองเรือ, จ.มหาสารคาม 2 อำเภอ ได้แก่ อ.โกสุมพิสัย และอ.กันทรวิชัย, จ.กาฬสินธุ์ 1 อำเภอ ได้แก่ อ.ร่องคำ,และ จ.ร้อยเอ็ด 8 อำเภอ ได้แก่ อ.จังหาร อ.เชียงขวัญ อ.ทุ่งเขาหลวง อ.ธวัชบุรี อ.พนมไพร อ.โพธิ์ชัย อ.อาจสามารถ และ อ.เมืองร้อยเอ็ด

     ส่วนลุ่มน้ำมูล มีพื้นที่ที่ยังได้รับผลกระทบจากน้ำมูลเอ่อล้นตลิ่ง ดังนี้ จ.อุบลราชธานี 2 อำเภอ ได้แก่ อ.วารินชำราบ และอ.เมืองอุบลราชธานี, จ.ร้อยเอ็ด 4 อำเภอ ได้แก่ อ.โพนทราย อ.เกษตรวิสัย อ.สุวรรณภูมิ และอ.หนองฮี

    ทั้งนี้ นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน ได้สั่งการไปยังโครงการชลประทานในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบริเวณจุดเสี่ยงและพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ข้อมูลและแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำชี แม่น้ำมูล และลำน้ำสาขา ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมไปถึงการเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกในระยะนี้ หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือติดต่อได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา