“กลุ่มโนนสังข์”เฮ! ตกลง 4 ข้อ แก้ปัญหาผลกระทบจากเขื่อนหัวนา ยันไม่บุกกระทรวงเกษตรฯ

  •  
  •  
  •  
  •  

ธนา ชีรวินิจ (นั่งหัวโต๊ะ)

กลุ่มผู้ชุมนุมเขื่อนหัวนา จ.ศรีษะเกษ “กลุ่มโนนสังข์” พอใจในแนวทางแก้ปัญหาของกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ รับยินดีรับจะดำเนินการตามข้อตกลงร่วมกัน 4 ข้อ ยืนยันจะไม่เดินทางไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงเกษตรฯตามที่ได้แจ้งไว้        

       นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน) ได้มอบหมายให้ลงพื้นที่พร้อมกับรองอธิบดีกรมชลประทาน (นายสุชาติ เจริญศรี) เข้าร่วมเจราจากับ นายกฤษกร ศิลารักษ์ ที่ปรึกษากลุ่มโนนสังข์ และผู้แทนกลุ่มจำนวน 30 คน ที่โครงการชลประทานศรีษะเกษ ซึ่งกลุ่มดังกล่าวได้แจ้งการชุมนุมและนัดหมายเดินทางไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในวันที่ 20 – 27 ม.ค. นี้ เพื่อติดตามเร่งรัดให้รัฐบาลแก้ปัญหาผลกระทบจากการก่อสร้างเขื่อนหัวนา จ.ศรีษะเกษ ซึ่งจากการเจรจาสรุปว่าทางกลุ่มมีความพอใจในแนวทางการแก้ปัญหา และจะไม่เดินทางไปชุมนุมตามที่ได้แจ้งการชุมนุมไว้ และมีข้อตกลงจากการเจรจา 4 ข้อ ดังนี้

 

     1) ทางกลุ่มต้องการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งจัดประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาราษฎรผู้ได้รับผลกระทบจากเขื่อนหัวนา ซึ่งได้แจ้งในที่ประชุมว่าจะนำเสนอ ครม. ได้ในวันที่ 28 ม.ค. 63 นี้ เพื่อเห็นชอบการเพิ่มผู้แทนภาคประชาชน 3 คน และผู้แทนภาคราชการตามสัดส่วน และจะจัดประชุมคณะกรรมการให้ได้ภายใน 11 ก.พ. 63

      2) กรณีที่ดินชุดแรกที่มีการรังวัดที่ดินเสร็จแล้ว 519 แปลง จะเร่งดำเนินการตามแผน 5 ขั้นตอน และจะนำเสนอคณะกรรมการฯ ประชุมพิจารณา และจะนำเสนอ ครม. เห็นชอบ เพื่อขอสนับสนุนงบกลางต่อไป คาดว่าจะสามารถจ่ายค่าชดเชยได้ภายในเดือน พ.ค. 63

      3) กรณีที่ดินหนองจระเข้ ซึ่งปัจจุบันสภาพพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก แต่มีแผนที่ รว.43 ก.เดิมอยู่แล้ว จะให้ผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่นำมาครอบกับแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศเดิม เพื่อพิสูจน์สิทธิ์โดยเร็วต่อไป

      4) กรณีรายชื่อเกษตรกร จำนวน 7,482 ราย ที่ยื่นคำร้องให้พิสูจน์ ได้ส่งให้ฝ่ายจัดหาที่ดิน กรมชลประทาน ดำเนินการเรื่องพิสูจน์สิทธิ์ให้แล้วเสร็จภายในปี 2563 โดยไม่ต้องเสนอคณะอนุกรรมการอีกแล้ว

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ