ด่วนปูพรมระเบิดสนั่น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

  •  
  •  
  •  
  •  

ด่วนเหตุการณ์ความไม่สงบได้ประทุขึ้นอีกในวันที่ 4 แห่งการถือศิงอดในเดือนรอมฏอล ของชาวมุสลิมตรงวันที่ 20 พฤษภาคม 256 ในขณะที่กำลังเล่นไลน์กับกลุ่มเพื่อนที่เรียนโรงเรียนเบจมราชูทิศปัตตานีในช่วงเวลา 19.00 น.วันนี้(20 พ.ค.61) มีโพสหนึ่งส่งมาว่า “เสียงอะไร” และเสียงตอบมาพร้อมๆกันว่า “ใช่ ดังมาก” ดังสนั่นติดกัน 2 ครั้ง และโพสต์มาต่อ สรุปว่าระเบิด หน้าธ.กสิกร สาขาปัตตานี และหน้าวิทยาลัยเทคนิคปัตตานี

เบื้องต้นมีการสรุปว่า มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในเวลาเดียว 10 จุดด้วยกัน คือในตัวเมืองปัตตานี ระเบิด ขึ้น 4 จุด ภายในเขตเทศบาล จุดที่1.หน้าธนาคารกสิกรไทย,จุดที่ 2.หน้าธนาคาร ธกส.หน้าตู้ ATM (มีผู้ได้รับบาดเจ็บ),จุดที่3.หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาปัตตานี,จุดที่ 4.หน้าตู้ATM ออมสิน หน้าวิทยาลัยเทคนิค

รายงานแจ้งว่า ที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี คือที่ ที่ ตู้ATM อิสลามหน้า รร.ศาสนาศึกษาอ.หนองจิก จ.ปัตานี, นอกจากนี้ที่หน้า ธกส.พื้นที่มะรือโบตก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ระเบิด-หน้าตู้ออมสิน,อ.บันนังตสา จ.ยะลา ได้ยินเสียง 5 ลูก รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

[adrotate banner=”3″]

อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆในพื้นที่ได้วิเคราะห์ว่า ไม่น่าจะเกี่ยวกับเหตุเล็กๆน้อยๆที่เกิดขึ้นมาจากผ้าฮิญาบผืนเดียวที่โรงเรียนอนุบาลปัตตานี้ ที่ทางโรงเรียนห้ามนักเรียนมุสลิมสวมผ้าฮิญาบ จนกลายเป็นความขัดแย้งย่อยๆ ระหว่างโรงเรียนกับผู้ปกครองตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2561  เพราะล่าสุดวันนี้ (20 พค.61) ผลการหารือระหว่างเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กับผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 1 ได้ข้อสรุปตรงกันว่า จะอนุญาตให้นักเรียนมุสลิมทั้งหญิงและชายของโรงเรียนอนุบาลปัตตานี สามารถแต่งกายตามหลักศาสนาได้ โดยนักเรียนหญิงสามารถสวมฮิญาบ หรือ “ผ้าคลุมผม” ไปโรงเรียนได้ ส่วนนักเรียนชายก็สามารถสวมกางเกงขายาวได้เช่นกัน

สำหรับเหตุการณ์ในครั้ง เพื่อนในวงการตำรวจที่ปัตตานี เคยเล่าให้ฟังก่อนหน้านี้ว่า ช่วงก่อนวันถือศิลอดในเดือนรอมฏอลของชาวมุสลิม มีสายแจ้งว่า ผู้ไม่หวังดีจะก่อเหตุร้ายในพื้นที่ เพื่อรับเดือนรอมฎอล เหมือนกับที่เกิดขึ้นมาแล้วในปีที่ผ่าน แต่ผู้ที่จะก่อความไม่สงบ ยังหาจังหวะไม่ได้ จึงมาก่อเหตุในวันนี้ ซึ่งเป็นช่วงระหว่างที่ชาวมุสลิมกำลังละศิลอด หรือแก้ปบวชพอดี

ล่าสุดรายงานข่าวแจ้งว่า มีเหตุระเบิดรวมกว่า 20 จุดแล้ว คือปัตตานี ระเบิดขึ้น 4 จุด ในเขตเทศบาล
จุดที่ 1.หน้าธนาคารกสิกรไทย
จุดที่ 2.หน้าธนาคาร ธกส.หน้าตู้ ATM (มีผู้ได้รับบาดเจ็บ)
จุดที่ 3.หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาปัตตานี
จุดที่ 4.หน้าตู้ATM ออมสิน หน้าวิทยาลัยเทคนิค

อ.สายบุรี จ.ปัตตานี
-บึ๊มตู้ ATM ธ.อิสลามหน้า รร.ศาสนาศึกษา

อ.หนองจิก จ.ปัตตานี บึ๊มหน้า ธกส.

พื้นที่มะรือโบตก ระเบิด-หน้าตู้ ธ.ออมสิน

อ.บันนังตสา จ.ยะลา ได้ยินเสียงบึ๊ม 5 ลูก

-คนร้ายยิง เอ็ม79 ที่ฐาน นปพ.ธารโต ยะลา

-บึ๊มข้าง สภ.โสร่ง ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

-บึ๊ม ตู้ATM.ธ.กรุงไทย บริเวณสามแยก บ.บันนังดามา ม.1 อ.กายัง ยะลา

-ตู้ ATMออมสิน ข้าง7-11 ปั๊ม ปตท.บ้านหวัน สะกอม

อ.ธารโต จ.ยะลา ระเบิดอีก 2จุด

-ระเบิดเสาไฟฟ้า เส้น410 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา

19.55 น. มีเหตุคนร้ายปะทะหนัก เสียงบึ๊ม+ยิงดังสนั่น ฉก.32 ทหารพราน นาวิกโยธิน อ.บาเจาะ