“เนียงนก”กว่าจะกินได้ต้องรอเป็นปี กลิ่นแรง แต่..อร่อย ของโปรดของชาวใต้

  •  
  •  
  •  
  •  

นายสวีสอง

            ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม หากเดินตามตลาดสดในภาคใต้มักจะพบกับผักพื้นเมืองของภาคใต้ ทั้ง “เนียงนก”และ ”เนียงนาง” เป็นผักเหาะที่มาจากพืชยืนต้น จะออกผลผลิตเพียงปีละครั้งเท่านั้น ตามตลาดในกรุงเทพฯบางพื้นที่ก็มี อย่างตลาดนักจตุจักร ตลาดตจุจักรเมืองมีน วันก่อนไปพบที่ตลาดสดหทัยมิตร ย่านคลองสามวา กรุงเทพฯ

            “เนียงนก”จะมีรสชาตที่ใกล้เคียงกันคือลูกเนียง ลูกเนียงนาง แต่จะอร่อยกว่า กรอบ มัน ออกหวานนิดๆ กินกับข้าวยำ ขนมจีนน้ำยาใต้อร่อยนักแล หรือจิ้มน้ำพริกเป็นผักเหนาะ กลิ่นนี่สุดยอดจริงๆ พอๆกับสะตอ แต่อร่อยมาก เป็นที่นิยมของชาวภาคใต้ มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน กรดโลฟิค แร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก กรดอะมิโนหลายชนิด

                                                                จากซ้ายเนียงนก เนียง เนียงนาง สะตอดอง 

     เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ ลำต้น สูง 10-15 เมตร ลำต้นคดงอ ผิวลำต้นขรุขระ สีน้ำตาลปนเหลือง เปลือกลอกออกได้เป็นแผ่นบางคล้ายกระดาษ รูปทรงต้นพุ่มหนากลม หรือแผ่กว้าง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Archidendron bubalinum (jack) I.C. Nielsen อยู่ในชื่อวงศ์ MIMOSACEAE 

       ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่แกมใบหอก ผิวใบด้านล่างมีขนประปราย แผ่นใบบาง โคนใบสอบหรือมน ขอบใบจักเป็นซี่ฟัน ปลายใบเป็นติ่งแหลมสั้นๆกว้างราว 6-12 ซม. ยาว 16-30 ซม. มีเส้นกลางใบเห็นชัดเจน เส้นใบแตกแบบขนนก ใบอ่อนสีเขียวเหลือง ใบแก่สีเขียวเข้ม

      ดอก เป็นดอกเดี่ยว ออกตามซอกใบ ใกล้ปลายกิ่ง ดอกมีขนาดเล็ก สีขาวมีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีกลีบเลี้ยงสีเขียวรูปช้อน 5 กลีบ กลีบดอก 5-6 กลีบ เป็นรูปไข่กลับ หลุดง่าย ดอกบาน เต็มที่กว้าง 1.4-1.6 ซม. ก้านดอกยาว 3-5 ซม.

      ผล เป็นฝักกลมยาวทรงกระบอก  เปลือกอุ้มน้ำมี กาบแข็งหุ้ม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5-2.5 ซม.ยาว 8-13 ซม. เยื่อหุ้มสีเหลือง ด้านในมีเมล็ดผิวเปลือกเรียบ เมล็ดขนาดกลางเรียงซ้อนอัดแน่น 6-10 เมล็ด ทรงกระบอกเรียงซ้อนกันแน่น 6-10 เมล็ด พอแก่สีดำ

     ขายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเมล็ด