ปลูกอัญชันเก็บดอกส่งออกออสเตรเลีย ขาย กก.ละ 4,000 บาท

  •  
  •  
  •  
  •  

ดลมนัส กาเจ

        ในบรรดาพืช ผัก ที่ปลูกใน “ไร่พลิศา” ที่หมู่ 5 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์นั้น สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ “อัญชัน” เป็นพืชที่สร้างรายได้เป็นอย่างดีเก็บดอกสดขายที่ตลาด อ.หัวหิน เป็นดอกสดๆขายกันในราคา กก.ราว 400 บาทแต่ดอกที่สมบูรณ์นำไปอบแห้ง ส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลีย ขายกันในราคา กก.ละ 4,000 บาท

         วรวุฒิ  แก้วทอง ผู้จัดการไร่พลิศา บอกว่า  ที่ไร่พลิศา ปลูกอัญชันเก็บดอกอัญชันขายทุกวัน ส่วนที่ไม่ค่อยดีนักขายที่ตลาดหัวหิน ลูกค้านำไปผสมกับอาหาร อาทิ ขนมจีน หรือขนมที่เป็นสีม่วง จะขายกัน ราวๆ 20 % ของผลลิตทั้งหมด แต่ดอกสวยจะนำไปอบในตู้อบพลังแสงอาอาทิตย์ เพื่อส่งออกไปยังออสเตรเลีย ถูกนำไปทำเป็นน้ำดอกอัญชัน บ้างไปบดชงเป็นชา เนื่องจากมีสรรพคุณทางสมุนไพรหลายด้าน และที่ออสเตรเลียราคาดีมาก กก.ละ 4,000 บาท ซึ่งในส่วนของการส่งออกนั้น 80% ของผลผลิตทั้งหมด

       เพราะว่าเจ้าของไร่พลิศานั้นไปทำธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศออสเตรเลีย โดยเฉพาะในมหานครซิดนีย์ มีทั้งหมดกว่า 10 ร้านในนามร้านอาหารไทย”ชาติไทย” (รายละเอียดตามในคลิป)

     

          ดอกอัญชัน (Butterfly pea) เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกาใต้ เหมาะสำหรับการปลูกในเขตร้อน ถือเป็นไม้เถาล้มลุก มีดอกสีน้ำเงินเข้มไปจนถึงสีม่วง และจะมีสีขาวแทรกด้วย ดอกอัญชันมี 5 กลีบ มีกลีบนอกเป็นสีเขียว ออกผลเป็นฝัก

         ประโยชน์ของดอกอัญชันดีต่อสุขภาพในหลายด้าน คือ เต็มไปด้วยสารแอนโทไซยานินที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถช่วยลดอาการฟกช้ำลงได้ นอกจากนี้ สารแอนโทไซยานินยังมีคุณสมบัติช่วยปกป้องเซลล์จากความเสื่อมได้เป็นอย่างดี ,บำรุงร่างกาย, บำรุงประสาท มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้เสื่อมสภาพ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ป้องกันริ้วรอย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสมอง ลดความเสี่ยงจากโรคร้ายอาทิ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตสูง บรรเทาอาการหอบหืด ลดอาการอักเสบของหลอดลม ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย

          จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในสัตว์ สารสกัดที่ได้จากส่วนต่าง ๆ ของอัญชัน มีคุณสมบัติในการผ่อนคลายความเครียด ทำให้อาการวิตกกังวลน้อยลง และทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น บำรุงเส้นผมเป็นต้น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ