“ใบไม้สีทอง”หน้าบ้านชูโชว์ยอดอ่อนเหลืองอร่ามงามแท้แลตะลึง(คลิป)

  •  
  •  
  •  
  •  

        “ใบไม้สีทอง”หน้าบ้านชูโชว์ยอดอ่อนเหลืองอร่ามงามแท้แลตะลึง

โดย…นายสวีสอง

เมื่อ 14 ปีก่อน ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดนราธิวาส. ทางเจ้าหน้าที่ได้มอบต้นกล้า “ใบไม้สีทอง” หรือ “ย่านดาโอ๊ะ” มา 1 ต้น เอามาปลูกไว้หน้าบ้านที่กรุงเทพฯปรากฏว่า ต้นโตมาก ช่วงหน้าฝน หน้าหนาวจะชูโชว์ใบอ่อน สีเหลืองอร่ามงามแท้ บางครั้งลองเอาใบอ่อนมาใส่ไว้ในหนังสือ พอใบแห้งสวยงามมากเป็นสีทอง เชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลนำโชค จึงนิยมนำใบใส่กรอบไปประดับตกแต่งตามอาคารบ้านเรือน และสถานที่ต่างๆ หรือมอบเป็นของขวัญใครคนที่เคารพนับถือและคนสนิท ให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

[adrotate banner=”3"]

ใบไม้สีทอง  เป็นไม้เถาขนาดใหญ่ เนื้อแข็ง สามารถเกาะพันไปปกคลุมต้นไม้อื่น ไปประมาณ 30 เมตร จัดอยู่ในวงศ์:Fabaceae หรือ Leguminosae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bauhinia aureifolia เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดที่เทือกเขาบูโด พบครั้งแรกที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกบาโจ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และยังพบว่าเจริญเติบโตอยู่ในป่าดิบชื้นบริเวณที่โล่งริมธารขบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลา จ.ยะลา

ใบไม้สีทอง ได้รับการประกาศให้เป็นพันธุ์ไม้ชนิดใหม่ของโลก เมื่อปี พ.ศ. 2532 โดยนักพฤกษศาสตร์ชาวเดนมาร์ค “ศาสตราจารย์ ไคลาร์เซน” (Prof.Kai Larsen หลังจากที่ได้นำขึ้นทูลเกล้าถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี แล้วให้กรมป่าไม้ส่งไปทำการพิสูจน์ต่อที่ประเทศเดนมาร์ค โดยได้ตั้งชื่อตามลักษณะสีของใบ ปัจจุบันได้นำมาขยายพันธุ์เพื่อปลูกเป็นไม้ประดับกันบ้างแล้ว  แต่ยังไม่แพร่หลาย

ใบ เป็นใบเดี่ยวออกเวียนสลับตามกิ่ง รูปทรงคล้ายปีกผีเสื้อ หรือใบชงคง โคนและปลายใบเว้าลึก 2 แฉก กว้างราว 10 ซม. ยาวประมาณ 18 ซม. ใบอ่อนขนนุ่มสีทองออกแดงคล้ายกำมะหยี่ ออกที่บริเวณปลายกิ่ง แรกเป็นสีน้ำตาล และจะเป็นสีน้ำตาลเข้มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสีทอง ใบแก่สีเขียว

             ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อจะมีดอกย่อยราว 8-10 ดอก มีกลีบสีขาวรูปใบพาย 5 กลีบ กอกบานมีผ่านศูนย์กลางราว  2 ซม. ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีขาวนวล มีกลิ่นหอมอ่อน จะออกในช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์

            ผล ออกเป็นฝักยาว คล้ายดาบ มกว้างราว 5-6 ซม. ยาว 18- 23 ซม. ผิวผลมีขนสีน้ำตาลแดงคล้ายกำมะหยี่ เมื่อแก่จะแตกออก โดยเมล็ดรูปทรงแบนยาว แต่ ฝักจะมีเมล็ด 4-6 เมล็ด

ขยายพันธุ์ ด้วยเมล็ด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ