บ้านแปลงน้อยๆทำเกษตรได้:ปลูกมะเฟืองแก้เบาหวาน-เก๊าต์ได้

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

            ถ้าเราชอบสีเขียวของแมกไม้ หรืออยากทำเกษตรข้างบ้านแก้เหงา แถมได้รับประทานด้วย บ้านแปลงน้อยสามารถปลูกพืชได้ อย่างที่ทาวน์เฮ้าส์เล็กๆมีเนื้อที่ 20 ตารางวา หากไม่ต่อเติมเต็มที่เหนื้อ ก็สามารถปลูกพืชได้หลายอย่างตามที่เราชอบ อย่างบ้านหลังนี้อยู่ในชุมชนเคหาร่มเกล้ามีเนื้อที่ 20 ราตาวาเท่านั้นแต่ใช้ประโยชน์จากการปลูกต้นใหลายชนิดทั้งไม่ผล สมุนไพร และไม้ประดับ

            ในจำนวนนี้เขาเลือกปลูกมะเฟืองด้วย เพราะต้นมะเฟืองมีลำต้นไม่สูงนัก ยิ่งเป็นมะเฟืองใต้หวันจะสามารถโน้มกิ่งให้ดูคล้ายกับไม้เลื้อยก็ได้

            มะเฟืองที่ปลูกกันในบ้านเรามี 5 สายพันธุ์คือมะเฟืองพันธุ์พื้นเมือง ปัจจุบันไม่นิยมปลูก มีรสชาติค่อนข้างเปรี้ยว ขนาดผลมีทั้งใหญ่และเล็ก, มะเฟืองพันธุ์กวางตุ้ง มีรสหวาน ผลแก่สีไม่เหลืองจัดแบบมะเฟืองพื้นเมือง ให้สังเกตุดูที่สันของผลจะมีสีเขียว, มะเฟืองพันธุ์ศรีเวียง ว่ากันว่า เป็นสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์มาจากมะเฟืองพื้นเมือง ลักษณะผลสุกสีเหลืองอมส้ม แต่รสหวานมาก,มะเฟืองพันธุ์มาเลเซีย ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก รสอร่อย หวานอมเปรี้ยว ฉ่ำน้ำทั้งผล และมะเฟืองพันธุ์ไต้หวัน มีผลขนาดกลาง รสหวาน ให้สังเกตุดูสันขอบเล็ก

            ข้อมูลจาก sukkaphap-d.com ระบุว่า ผลการวิจัยในทางการแพทย์ในหลายๆ ประเทศ พบคุณค่าและสรรพคุณของผลมะเฟืองสุก  อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ฟอสฟอรัส อยู่ไม่น้อย

[adrotate banner=”3"]

           ที่น่าสนใจคืองานวิจัยจากประเทศไต้หวันพบว่า ผลมะเฟืองมีเส้นใยอาหารมากและไม่ละลายน้ำ จึงมีความสำคัญต่อการช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดหลังอาหารได้ดี เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง ที่สำคัญการกินมะเฟืองเป็นประจำยังช่วยลดความเครียด ทำให้หลับง่ายอีกด้วย

         ตามข้อมูลยังระบุว่า มะเฟือง มีสรรคุณทางสมุนไพรและประโยชน์เพื่อบรรเทาโรคหลายอย่าง อาทิมีคุณสรรพคุณช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บรรเทาอาการเครียด ความคิดฟุ้งซ่าน ช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดง่าย

         เป็นยากล่อมประสาทอ่อนๆ ซึ่งจะช่วยให้นอนหลับง่ายหรือหลับได้สบายขึ้น ไม่รู้สึกกระสับกระส่ายกลางดึก นอนหลับสนิทตลอดคืน ทำให้ฟันแข็งแรง โดยมะเฟือง 1 ลูก มีสรรพคุณช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้สมบูรณ์และแข็งแรง

         บำรุงเลือดและหัวใจ โดยมะเฟืองมีส่วนในการควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ และทำให้การแข็งตัวของเลือดง่ายขึ้น

          มีสรรพคุณป้องกันโรคโลหิตจาง และมีวิตามีนซีสูงจึงช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟันอย่างได้ผล ลดอาการอักเสบที่เกิดภายในช่องปาก

         น้ำมะเฟืองคั้นยังใช้เป็นยาช่วยขับเสมหะ แก้ร้อน ดับกระหาย ลดความร้อนหรืออุณหภูมิที่สูงในร่างกาย  ช่วยบรรเทาอาการนิ่ว ในทางเดินปัสสาวะ ช่วยขับปัสสาวะ

          ผลมะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งมีความสามารถในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีด้วย มีกรดผลไม้อยู่มาก จึงมักถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางเพื่อช่วยทำความสะอาดผิวกายและมีความสามารถในการป้องกันการเกิดสิวที่ดีมาก

          มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ไม่น้อยไปกว่าผลไม้ชนิดอื่น จึงช่วยลบเลือนริ้วรอยจากแผลเป็น ลดการเกิดสิว จุดด่างดำต่างๆ จะค่อยๆ หายไป และทำให้ใบหน้าขาวใสขึ้น

          สำหรับคนเป็นเก๊าต์นั้น ผลมะฟืองแก้โรคเกาต์ได้ ทั้งนี้ จากการวิจัยพบว่าผลสุกของมะเฟืองที่มีรสเปรี้ยวมากจะช่วยแก้โรคเกาต์ นอกจากนี้มีสรรพคุณขับสารพิษ การกินมะเฟืองเป็นประจำจะช่วยขับพิษในร่างกาย และรักษาอาการท้องร่วง

          ที่สำคัญมะเฟืองมีสารเอสโตรเจนสูง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ช่วยสร้างเซลล์กระดูก และยังมีผลต่ออวัยวะภายในทุกระบบด้วยอีกด้วย

             นอกจากนี้ยอดมะเฟืองทำเป็นผักเหนาะได้ ส่วนผลมะเฟืองนำเป็นประกอบอาหารแทนสับปะรด ไม่ว่าเป็นแกงเพ็ดเป็ดย่าง หรือผัดเปรี้ยวหวานเป็นต้น

             ฉะนั้นเรามาปลูกมะเฟืองกินเองกันเถิด ปลูกเพียง 2 ต้นบริเวณบ้านก็เพียงพอแล้วสำหรับในครัวเรือนครับ !

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ