“สาวร้อยผัว”พืช “ไวอาก้าผู้หญิง” ทำให้ “อกฟู รูฟิต”

  •  
  •  
  •  
  •  

โดย…ดลมนัส  กาเจ

         สุดมหัสจรรย์ ต้น“รากสามสิบ” หรือ “สาวร้อยผัว” มีสรรคุณพิเศษ เป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ตระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิงให้มีความคึกคัก กระชุ่มกระชวย กระปรี้กระเปร่า ดูสาวเสมอ ทำให้ “อกฟูรูฟิต” ตลอดเวลา แม้อายุ 50 ปียังสามารถมีลูกมีผัวได้ นักวิชาการแนะให้ส่งเสริมเกษตรกรปลูกในพื้นที่ดินเค็ม ชี้หัวหรือรากสดราคาแพงขายกัน กก.ละ 500  บาท แห้ง กกซละถึง 1,800 บาท

                ผศ.ดร.วรนันท์  นาคบรรพต อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้สะท้อนแนวคิดบนเวทีเสวนาเรื่อง “ ศาสตร์พระราชากับการแก้ปัญดินเค็ม” ในงานประชุมวิชาการ “วันดินโลก รวมศาสตร์ของพ่อ เชื่อมต่อดินมีปัญหา น้อมนำวิถีราชา ต่อต้านการแปรสภาพดินเป็นทะเลทราย” จัดโดยสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 5 จังหวัดขอนแก่น กรมพัฒนาที่ดิน ระหว่างวันที่ 28-29 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมพูลแมน จังหวัดขอนแก่น ให้ส่งเสริมเกษตรกรปลูกพืชสมุนไพรคนเค็มเพื่อสร้างรายให้กับเกษตรกรอย่างน่าสนใจ

             ผศ.ดร.วรนันท์ ระบุว่า ศาสตร์พระราชานั้นสามารถน้อนำมาใช้เป็นแนวทางในการดำรงชีวิตได้มากมาย ครอบคลุมในทุกด้าน อย่างเธอน้อมนำมาใช้เฉพาะส่วนหนึ่งเท่านั้น คือด้านพืช และพอดีได้มีกาสเข้าไปมีส่วนร่วมในฐานะนักวิชาการ ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดินค็มในประเทศไทย โดยเฉพาะในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานพัฒนาที่ดินเขตที่ 5 จังหวัดขอนแก่น จึงมองว่า วิธีแก้ปัญหาเพื่อให้เกษตรกรมีรายได้มาจุนเจือในครอบครัว นอกจากจะหาวิธีในการปรับสภาพดินให้สามารถเพาะปลูกได้แล้ว คือการนำพืชที่สามารถขึ้นได้ในสภาพดินเค็ม หรือพืชชอบดินเค็ม ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ต้น “รากสามสิบ” หรือที่ชาวบ่านเรียกว่า “สาวร้อยผัว” หรือ “สามร้อยผัว” สามารถปลูกได้และมีราคาแพงคือรากหรือหัวสดซื้อขายราคา กก.ละ 500  บาท แห้ง กก,ละถึง 1,800 บาท

             เธอ บอกด้วยว่า  “รากสามสิบ” หรือ “สาวร้อยผัว” มีสรรคุณพิเศษ เป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ตระตุ้นให้ฮอร์โมนเพศหญิงมีความคึกคัก กระปรี้กระเปร่า ทำให้ “อกฟูรูฟิต” ตลอดเวลา แม้อายุมีถึง 50 ปียังสามารถมีลูกมีผัวได้ กระนั้นข้อควรระวังสำหรับผู้หญิงที่ยังสาวและมีประวัติเกี่ยวกับการเป็นมะเร็วเต้านม เนื่องจากมีสารที่เลียนแบบฮอร์โมนเพศ ซึ่งปัจจุบันได้มีการนำรากหรือหัวของสามร้อยผัว มาตากแห้งและบดบรรจุแคปซูนจำหน่ายกันแล้ว จึงมองว่าเป็นช่องทางหนึ่งที่จะส่งเสริมเกษตรกรให้ปลูกในดินเค็ม ที่จะสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้ (ดูในคลิปประกอบ)

             สำหรับ“รากสามสิบ” มีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน อาทิ สามร้อยราก, ว่านรากสามสิบ, สามร้อยผัว, สาวร้อยผัว เป็นต้น จัดเป็นไม้เถาเนื้อแข็งเลื้อยพันต้นไม้อื่นด้วยหนาม อาจไปไกลถึว 3 เมตร มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Asparagus racemosus Willd อยู่ในวงศ์ ASPARAGACEAE วงศ์เดียวกันกับหน่อไม้ฝรั่ง มีรากเป็นหัวอยู่ใต้ดินเป็นกระจุกจำนวนมาก ลำต้นแตกแขนงห่าง ๆ ลำต้นเป็นสีเขียวมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว 2-5 มิลลิเมตร เถาอ่อนเป็นเหลี่ยม ตามข้อเถามีหนามแหลม หนาม บริเวณรอบๆข้อมีกิ่งแตกแขนง  ลักษณะของรากออกเป็นพวงคล้ายรากกระชาย อวบน้ำ เป็นเส้นกลมยาว มีขนาดโตกว่าเถามาก พบมาในประเทศไทย อินเดีย ศรีลังกา รวมถึงอินโดนีเซีย มาเลเซีย  และจีนเป็นต้นชอบดินเค็มในเขตร้อนชื้น และป่าแห้งแล้ง

              ใบ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตามรอบข้อเป็นฝอย ๆ เล็กคล้ายหางกระรอก อออกเรียงสลับเป็นกระจุก 3-4 ใบ สีเขียว คล้ายรูปเข็มขนาดเล็ก โคนใบและปลายใบแหลม กล้างเต็มที่ราว-1 มิลลิเมตร และยาวประมาณ 10-36 มิลลิเมตร มีหนามอ่อนที่ซอกกระจุกที่ใบ

             ดอก ออกเป็นช่อกระจุก ตามซอกใบและปลายกิ่ง ยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร ดอกย่อยมีขนาดเล็ก ราว 12-6 ดอกเป็นสีขาวและมีกลิ่นหอม เวลาบามี 6 กลีบ แยกเป็น 2 วง วงนอก 3 กลีบ และวงในอีก 3 กลีบ กลีบมีลักษณะเป็นรูปขอบขนาน กลีบกว้างประมาณ 0.5-1 มิลลิเมตร และยาวประมาณ 2-3  มิลลิเมตร

            ผล รูปทรงค่อนข้างกลม เป็นพู 3 พู ผิวผลเรียบเป็นมัน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-6 มิลลิเมตร ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ด้านในมี 2-6 เมล็ด เมล็ดเป็นสีดำ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

            “สามสิบราก” มีสรรพคุณมากมาย คือรากสามสิบมีรสเฝื่อนเย็นเป็นยาบำรุงกำลัง แก้กระษัย ช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดไขมันและน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการทำงานของตับอ่อน ช่วยขับเสมหะ  แก้การติดเชื้อที่หลอดลม  ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้ แก้อาการอาหารไม่ย่อย รักษาแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้   ช่วยรักษาอาการประจำเดือนผิดปกติของสตรี ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้ตกเลือด บำรุงน้ำนม บำรุงร่างกายหลังการคลอดบุตรของสตรี 

[adrotate banner=”3″]

             มีข้อมูลระบุว่าในอินเดียใช้รากสามสิบเป็นยากระตุ้นสมรรถภาพทางเพศทั้งชายและหญิง คนไทยมาดองกับเหล้าดื่มเป็นยาบำรุงสำหรับเพศชาย กินแล้วคึกคัก และใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ให้กระชับกระเฉง กระปรี้กระเปร่า จึงเรียกว่  “สาวร้อยผัว” หรือ “สามร้อยผัว” แม้จะมีอายุมากแล้วยังสามารถมีลูกมีผัวได้ และทำให้ดูสาวเสมอ

              นอกจากนี้ยังพบสารสำคัญในรากของรากสามสิบคือสารที่เรียกว่า  steroidal saponins ซึ่งเป็นสารที่ทำหน้าที่เลียนแบบฮอร์โมนเพศ ที่จะช่วยรักษาอาการของผู้หญิงช่วงวัยหมดระดู หรือประจำเดือนได้  รวมไปถึงการช่วยปกป้องการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย