“อะโวคาโด” มัน แต่ลดความอ้วนได้

  •  
  •  
  •  
  •  

                                “อะโวคาโด” มัน แต่ลดความอ้วนได้

โดย…. นายสวีสอง

            ตอนนี้คนไทยหันมาบริโภค “อะโวกาโด” มากขึ้นหลังจากที่ทราบว่า มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมหาศาล เพราระมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อาทิ วิตามิน เอ บี 1 บี 2 บี 5 ดี และ อี ตลอดจน โปรตีน และ ไขมัน ซึ่งคุณประโยชน์เหล่านี้จะ ช่วยต้านโรคหัวใจ และ ฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรงในคนไข้ที่เป็นมะเร็งเป็น บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด – สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราภาพ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง – กรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับน้ำมันมะกอก ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจได้

      อะโวคาโด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Persea americana Mill จัดอยู่ในวงศ์ LAURACEAE เป็นต้นไม้พื้นเมืองของเม็กซิโก แต่ปลูกได้ในประเทศไทย มีการปลูกครั้งแรก ใที่จังหวัดน่าน ก่อนจะแพร่ขยายไปทั่วประเทศในแถบยุโรปและอเมริกานิยมเป็นอย่างมาก บ้านเราบางคนไม่ชอบเพราะรสชาติที่ไม่มีความเอาเสียเลย  มีไขมัน หารู้ไหมว่า ไม่ได้ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด เมื่อเทียบกับการรับประทานไขมันอื่นในปริมาณเท่ากัน แถมช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

            เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นตั้งตรงสูง 6- 8 เมตร เปลือกต้นแตกเป็นเกล็ด สีเทาอมน้ำตาล

[adrotate banner=”3"]

            ใบ เป็นเดี่ยว ออกเรียงสลับจะกระจุกมากที่ปลายกิ่ง รูปทรงรีกึ่งขอบขนาน โคนใบสอบปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ มีเส้นแขนงใบ4-10 คู่

             ดอก ออกเป็นช่อจำนวนมากที่ปลายกิ่ง เป็นดอกขนาดเล็ก เวลาบานมีเลี้ยง 3 กลีบ และกลีบดอก 3 กลีบ สีเขียวอมเหลือง มีอับเกสรตัวผู้ 9 อัน

             ผล ออกผลเดี่ยวรูปทรงกลมรี สีเขียวปนเหลือง มีทั้งผิวขระขระและเรียบ ทานได้รสชาติมันอร่อย ตรงกลางมี 1 เมล็ด

           

             การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนหรือทาบกิ่ง ชอบอากาศหนาว

 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ