“นาง” คล้าย “เนียง” มัน กรอบ อร่อย

  •  
  •  
  •  
  •  

“นาง” คล้าย “เนียง” มัน กรอบ อร่อย

โดย…นายสวีสอง

            ช่วงนี้ (ปลาย ก.พ.-มี.ค.) จะเป็นช่วงที่ “ต้นนาง” กำลังออกผลผลิตพอดี เมื่อวันก่อน มีชาวปักษ์ใต้นำ “ลูกนาง” มาขาย กก.ละ 200 บาท บอกว่ามาจากมาเลเซีย เพราะ “ต้นนาง” มักจะขึ้นตามรอยตะเข็บที่เป็นป่าเขา ชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่มีอากาศที่มีความชื้นสูง แต่บ้าเราเราปลูกน้อยมาก ทั้งที่ชาวปักษ์นิยมบริโภค ที่จริงน่าจะปลูกได้เหมือน “ต้นเนียง” และ “เนียงนก”

            “ต้นนาง” หากดูผิวเผินภายนอก เหมือน “ต้นเนียง” ทุกประการ ราวกับขนุนกับจำปาดะ หรือมะปรางกับมุงยงชิด คนเป็นที่รู้จริงเท่านั้นจึงจะแยกกออก เว้นแต่เมื่อออกผล หรือออกลูกจึงจะรู้ว่า “ลูกนาง” คือฝักแบนยาว พอแกะฝักจะเห็นเป็นเมล็ด หรือที่เรียกว่า “ลูกนาง” รูปทรงรอบๆขอบเป็นทรงกลม แบน คล้ายจานบิน ส่วนลูกเนียงเป็นฝักเหมือนกัน  แต่เป็นฝักเป็นเกลียว จะแบ่งล๊อกของผลชัดเจนเป็นทรงกลม เรียงยาว  เนื้อใกล้เคียง แต่ลุกเนียงจะหนาและนูนกว่า “ลูกนาง”

[adrotate banner=”3"]

            “นาง” เป็นไม้ต้นขนาดกลาง อยู่ในวงศ์ FABACEAE  ลำต้นสูง 10-15 ม. เปลือกต้นสีเทาหรือน้ำตาลอ่อนปนเทา เรือนยอดเป็นพุ่มกลมใหญ่

            ใบ  เป็นใบรวมแบบขนนก แตกแขนงจากกิ่ง มีใบย่อย 2-4คู่ ออกตรงกันข้ามกัน รูปทรงของใบย่อยโคนใบสอบ หรือมน ปลายใบเรียวแหลม หลังใบเกลี้ยง ยอดอ่อนมีสีแดง

           ดอก ออกเป็นช่อตามกิ่ง เป็นกลุ่มขนาดเล็ก 3-6 ดอก เวลาดอกสีขาวมี 5 กลีบเล็กมากสีขาว  โคนดอกติดกันเป็นหลอดยาวราว 2 ซม.

           ผล  เป็นฝักแบน ยาว ผลแกสีออกดำอมน้ำตาลนิดๆ ด้านในมีเมล็ดรูปทรงจานบนเรียงไปทางเดียว สีผิวดำ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 ซม.ตามกว้าง คล้ายรูปฉาบมี 2 ฝา รับประทานได้ รวชาติ มัน ครอบ ออกหวานนิดๆ อร่อย นิยมรับประทานเป็นผัก สามารถลดน้ำตาลในเม็ดเลือดได้ด้วย

           การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด หรือตอนกิ่ง ชอบอากาศที่มีความชื้นสูง