แบนพาราควอตแรง!! บทพิสูจน์ คกก.วัตถุอันตราย…เกมนี้รัฐบาลอยู่หรือพัง?

  •  
  •  
  •  
  •  
ดลมนัส กาเจ
         มีรายงานข่าวสายตรงแจ้งว่า ปัญหาการแบนพาราควอตยิ่งใหญ่นัก เกมนี้รัฐบาลอาจจะพัง เพราะมีบางพรรคขู่ลักษณะบีบ “ลุงตู่” ว่า หากไม่ผ่านหรือไม่แบน มีบางพรรคอาจประกาศถอนตัวในการร่วมรัฐบาล แต่ที่แน่ๆ 7 รัฐมนตรีประกาศชัดเจนว่า จะลาออกถ้าไม่แบน
 
          ถ้าผ่านหรือแบน เกษตรกรกลุ่มหนึ่งเตรียมพร้อมแล้วที่จะลุกฮือ และอาจมีการถวายฎรกี ไปพร้อมๆกัน พร้อมประกาศขอความร่วมมือจากเครือข่ายเกษตรกรทั่วประเทศที่ต้องการใช้พาราควอต แบนพรรคการเมืองที่สนับสนุนในการแบน เพราะหลายคนเริ่มผิดหวัง อย่างภาคใต้ที่บางพรรคแจ้งเกิดนั้น เพราะเคยเสนอแก้ปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมัน แต่ตอนนี้ถึงบางอ้อแล้วว่า แท้จริงผลประโยชน์มหาศาล คือทำลายมากกว่า เพราะกำลังจะเพิ่มภาระให้ชาวสวนปาล์มต้องแบกต้นทุนให้สูงขึ้น รวมไปถึงประกาศเจตนารมณ์จะไม่ซื้อสารเคมีตัวหนึ่งที่พรรคการเมืองอยู่เบื้องหลังด้วย
         ส่วนพลังจะมีมากน้อยเพียงใด สุดที่จะเดาได้ แต่ที่แน่ๆมีข่าววงในว่า มีสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลที่เข้าใจภาคการเกษตร และสนับสนุนไม่ให้แบน จนกว่าจะมีสารเคมีอย่างอื่นที่ดีกว่า ราคาถูกกว่า ปลอดภัยกว่า จึงก็พยามที่จะหาทางออกด้วยการถอยคนละก้าว
 
       นั่นก็คือเลื่อนการพิจารณาไปก่อน ให้โอกาสอีก 3-6 เดือน ให้ทั้ง 2 ฝ่ายหาข้อมูลมาลบล้าง ข้อดี ข้อเสีย แล้วมาพิจารณาใหม่ เพื่อประวิงเวลาให้การอภิปรายเรื่องงบประมาณใช้จ่ายปี 2563 ผ่านก่อน คงราวเดือนกุมภาพันธ์ 2563  หลังจากนั้นหากมีพรรคการเมืองจะถอนออกจากพรรคร่วมรัฐบาลก็ปล่อยไป แล้วหาทางเลือกใหม่
 
       ทางเลือกใหม่ที่ว่า คือ เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย พอมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ยุบสภาไป ลุงตู่ไม่เสียหาย เพราะไม่ได้ลงหาเสียง หรือไม่ก็อาจมีการ ปรับ ครม. ซึ่งคาดว่า ถึงเวลานั้นจะมี ส.ส.จากพรรคอื่นเข้ามาอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาล กรณีมีการยุบพรรคขึ้นมา และยังมี ข่าวว่า มี ส.ส.บางกลุ่มจากพรรคฝ่ายค้านที่ประสงค์จะมาอยู่กับพรรคร่วมรัฐบาลของลุงตู่อยู่แล้ว แต่ทั้งนี้สุดแต่ คกก.วัตถุอันตราย จะเป็นผู้ชี้ขาด
 
        ไม่น่าเชื่อครับบ้านเรา แค่สารเคมีที่เกษตรกรใช้มากว่า 50 ปีแล้ว จะมีกลุ่มคนปั้นกระแส เพื่อหวังผลประโยชน์ของพวกพ้อง จนกลายเป็นปัญหาความขัดแย้งระดับชาติได้
 
        เราคนอยู่ตรงกลางอย่างเราๆท่านๆอีกจำนวนไม่น้อย ไม่เคยใช้สารเคมีเกษตร  แต่เข้าใจภาคการเกษตรบนโลกใบนี้ จึงมั่นใจว่า แม้ คกก.วัตถุอันตรายชุดนี้จะถูกการเมืองมาแทรกแซง แต่ผมเชื่อในอุดมการณ์ที่ยึดมั่นในวิชาชีพจะไม่ทรยศต่อประชาชน ต่อเกษตรกร และประเทศชาติ  คงไม่มีใครจะบัง คกก.วัตถุอันตรายชุดนี้ได้ และ คกก.วัตถุอันตรายชุดนี้ ต้องเป็นที่พึงของสัมคม ประเทศชาติอย่างแท้จริงครับ!ู่

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ